Trang chủ

Thứ Sáu, 27 tháng 4, 2012

Gieo hạt lan huệ

Hôm nay nhận được hạt của bạn gửi cho. Mình gieo ngay để đảm bảo chất lượng hạt giống.

Chuẩn bị chất trồng gồm có : Đất Tribat, trấu, cát sỏi  trong hồ cá của chồng bỏ đi mình tận dụng để trồng cây.
Trộn đều và tưới ướt chất trồng. Bỏ chất trồng vào chậu rồi tạo rãnh.Bỏ hạt vào rãnh theo chiều như trong hình : chiều có đầu nhọn cắm xuống đất. Nếu khó phân biệt thì dùng 2 ngón tay ép nhẹ vào hạt sẽ thấy phần này có phôi  bên trong.


Ém chất trồng lại để giữ hạt. Không quên công đoạn cuối là gắn name tag và ngày gieoĐể chậu ở nơi thoáng mát. Phun ẩm khi thấy chất trồng khô. Có thể đặt chậu vào túi nylong cột kín lại nhưng mình không thích cách này vì trong chất trồng có trấu nên dễ bị nấm mốc.
Khi hạt nảy mầm thì đưa dần ra nơi có ánh nắng. Khi lá cao lên một chút bắt đầu bón phân.
Sau một thời gian thì mình nhổ bỏ những cây chậm phát triển ra, chỉ giữ lại vài cây to khỏe nhất.

Đối với các loại hạt hoa khác, nảy mầm là chuyện nhỏ, dưỡng cho cây lớn, ra hoa được mới là chuyện lớn, ít ra là đối với mình.
Còn với hạt lan huệ, chỉ cần hạt đủ khỏe để nảy mầm. Kiểu gì cũng sẽ được ngắm hoa. Mình đã bị chim sẻ nhổ cả củ huệ mới bé bằng giọt nước lên ăn trụi lá huệ mới nảy mầm, cây vẫn không chết. Củ huệ đem chẻ đôi, chẻ ba ra vẫn sống. Tóm lại, mình thấy trồng lan huệ là dễ nhất. Gieo hạt lan huệ không cần green thumb, không cần chăm sóc tỉ mẩn, chỉ có một yêu cầu duy nhất là phải biết ... sống chậm :-))

Thứ Tư, 25 tháng 4, 2012

Vườn nắng

Vườn sân thượng hướng đông nam vốn đã thừa thãi ánh nắng thì đến tháng tư, tháng năm - mùa cao điểm nắng nóng lại càng nắng dữ dội khiến cho người nông dân dỏm là mình đây chỉ tưới vội, tưới vàng rồi bỏ chạy mất dép. Mọi hoạt động làm vườn trở nên lười biếng hẳn...
Cho đến khi thấy vườn đã trở thành một đám lộn xộn thì mình phải gạt bỏ sự lười biếng để tỉa tót, sắp xếp lại
... và trình làngGiờ thì điểm mặt các em trong vườn nhé


Bão đầu tháng 4 làm lá chuối rách te tua


Chuột rất khoái món hoa cúc. Mình đã cách ly được đường chuột leo lên sân thượng mới dám trồng trở lại. Cây này cũng hay bị bệnh héo thân như dừa cạnSau vài cơn mưa thì đã xuất hiện trở lại một em tóc tiên hồng

Dạ yên thảo vẫn tiếp tục "trụ hạng" giữa nắng hè

Thứ Hai, 23 tháng 4, 2012

Khởi động "dự án" chơi lan huệ quanh năm

Có tréo ngoe không khi mọi người sắp kết thúc mùa lan huệ thì mình mới bắt đầu khởi động ?!
Theo mình là không vì mình có những lý do riêng
Thứ nhất, cây ra hoa/ quả trái vụ sẽ bán được giá hơn. Haha, lý do này chỉ là đùa thôi.
Thật ra, theo mình quan sát thì lan huệ miền bắc sẽ ngủ vào mùa đông và tự động ra hoa vào mùa xuân. Ở miền nam, gọi là mùa đông nhưng thời tiết rất mát mẻ dễ chịu, mình thấy cây cối, trong đó có lan huệ phát triển mạnh nhất vào mùa đông xuân này, chồi non lên mơn mởn, cành lá xanh tươi. Vậy thì hà cớ gì mình lại bắt chúng đi ngủ chứ.
Không biết ở những vị trí trồng khác thì thế nào nhưng đối với đám lan huệ 100% nắng và hơi nóng tỏa ra từ 5 hướng như của mình thì mùa hè chính là lúc lan huệ ngừng phát triển, lá lần lượt héo và rụi dần. Đây là lúc tốt nhất để mình cho lan huệ đi nghỉ mát trong tủ lạnh thôi.


Èo ôi, nhìn đám lan huệ nhổ lên mà thấy khiếp thật. Loại tuy không nhiều nhưng lượng thì quá chừng. Đó là mình chưa thật sự săn tìm, mua bán, trao đổi, xin xỏ gì cả, chỉ là bạn bè gửi  tặng những củ nhỏ như củ hành, củ tỏi mà nuôi hai năm sau đã như thế này rồi. Loay hoay đánh vật cả buổi sáng : nhổ lên, trồng củ con xuống, vệ sinh, tỉa tót, phơi phóng, lại còn sợ nhầm nhọt lung tung, mệt đứ đừ, mới thấy thương các đại gia lan huệ quá :))


Củ huệ này mình gieo hạt từ 18/4/2010 đến nay vừa tròn 2 năm. Kích thước cũng không đến nỗi tệ nhỉ. Chỉ có điều không biết có ra hoa hay không thôi :-P
Cứ chờ đợi và hy vọng vậy.

Thứ Ba, 3 tháng 4, 2012

Sau cơn bão

Vườn tược tan hoang. Cây cao trốc gốc. Chậu nhỏ nằm lăn lóc. Một ngày dọn dẹp trận địa. Tự nhiên thấy cái vườn của mình chưa bao giờ thoáng đãng như thế. Thôi thì cũng là cái cớ để mà thay đổi lại cây trồng.  Quanh năm chỉ vài loại hoa thấy cũng .,. chán chán. Đó cũng là mâu thuẫn của người ở nhà phố chật hẹp mà thích trồng đủ thứ cây nên cứ phải so đo tính toán, rước một cây mới về thì phải nghĩ bỏ cây nào đi.

Vườn sau bão có một củ huệ Nắng Mai đã nở vòi thứ hai tam diện, một củ huệ Đức đang nhú vòi. Dù có name tag đi theo củ nhưng hồi hộp không khác gì xổ số. Một cây dendro cũng đang nhú vòi bông. Hihi, không thể tin nổi mình có thể trồng lan ra hoa. Các chậu lan khác đều ra rễ mới, mọc cây con và ... chưa chết chậu nào, hehehe...

Tường thuật có tiếng mà không có hình vì máy tính chập cheng của mình lại vòi tiền nữa rồi.