Trang chủ

Thứ Tư, 26 tháng 9, 2012

Vườn mưa - Phần 2

Không như mưa miền Trung, mưa trắng trời trắng đất, mưa dai dẳng từ ngày nọ sang ngày kia thì mưa SG chỉ ào ạt một lúc rồi tạnh. Mưa miền Trung thường đi kèm theo cái lạnh thì mưa SG đem lại sự mát mẻ, dễ chịu. SG - thành phố nắng sớm mưa chiều. Ra vườn buổi sáng, trời hửng nắng nhưng cây cối vẫn còn sũng nước của cơn mưa đêm qua. Một chút nắng dịu nhẹ, một chút hơi nước ẩm và mát nên cây nào cũng đâm chồi nảy lộc phát triển mạnh mẽ. Vườn bỗng trở nên rậm rạp hơn.

Cây chuông vàng ra hoa hết đợt này tới đợt khác. Cây này ăn nhằm cơm của Thánh Gióng hay sao mà lớn nhanh bất thường.
Xem lại hình vườn nắng hồi tháng 4 hãy còn bé xíu


Mùa mưa, xác pháo nở tung tóe khắp vườn. Cây này thích ẩm và nắng nhẹ nên bây giờ là "thời điểm vàng" của xác pháo
Lúc trước mình cứ tưởng xác pháo là cây một mùa nhưng cây này trồng cả năm rồi mà vẫn còn tươi mới như vậy, chỉ có cành là mỗi ngày dài thêm và sà xuống sát đất.

Mùa mưa, cây hồng đâm nhiều tược, mỗi tược là một nụ hoa. Buổi sáng, bông hồng nặng trĩu nước mưa thường gục đầu xuống


Mùa mưa, cây dừa cạn vẫn sai hoa như mọi khi. Chỗ đặt chậu dừa cạn này phía trên có mái che nên không bị mưa xối trực tiếp vào. Giá mà dừa cạn không bị nhược điểm lớn nhất là bệnh héo thân vào mùa mưa thì mình cũng sẽ trồng dừa cạn khắp vườn.


Vườn mùa mưa vẫn rực rỡ các loại hoa và lòe loẹt các loại lá màu.

Đông hầu

Kim ngân nở bói chùm đầu tiên. Hình như hoa có mùi thơm. Hoa ở cao quá mình không ngửi được.

Mình vẫn chưa tìm được "key" để trồng chu đinh lan cho tốt. Lá vẫn cứ khô khô héo làm sao, trông ngứa cả mắt nhưng cây thì thỉnh thoảng vẫn ra hoa.

Cả vườn có được 3 cây hồng ri mọc dại

Diễm châu hôm trước mình đã cắt trụi vì nhiều rệp trắng quá. Hôm nay lại xanh tốt và bắt đầu ra hoa

Hoa mua có rất nhiều nụ

Mùa mưa không thể thiếu huệ mưa. Hoa không rộ mà cứ đủng đỉnh đôi ba bông


Một góc lá màu lòe loẹt nữa là đủ mọi góc độ của vườn mùa mưa.


Chủ Nhật, 23 tháng 9, 2012

Vườn mưa - Phần 1

Hóa ra trời mưa - cẩm cù có khá nhiều nụ
nhưng từ nụ cho đến hoa là quãng đường dài đầy hồi hộp.

Tuy vậy, dầm mưa nhiều quá - cẩm cù lại hay bị úng
làm mình phải lọ mọ đem đi giấu dưới mái hiên.

Phiền phức thật đấy.
Nhưng muốn tán tỉnh được người đẹp thì phải chiều chuộng thôi.


Người đẹp tí hon lúc vừa thức giấc - bung xòe 5 cánh
 Sáng hôm sau đã tròn múp míp


Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

Lan huệ trái mùa - Đỏ dại, Cam thơ

Gọi là đỏ dại có lẽ vì nó đẻ con nhiều kinh khủng nhưng nó chẳng chịu "dại" về hoa cho mình nhờ. Giá mà loại này cũng tự giác ra hoa như Tuyết thanh, Hồng sọc, Nắng mai ... thì tốt biết mấy. Trái lại, mình thấy đỏ dại có vẻ "cứng đầu". Năm ngoái mình ép 1 củ thì bị nghẹt. Năm nay ép 7 củ mà ra được nhõn một vòi nhị diện. Haizaaa...Tự an ủi của hiếm là của quý.
Trông có đẹp không cơ chứ.

So màu với Nắng mai nào


Trong lần ép huệ này, mình nhớ có nhổ củ Cam thơ lên nữa nhưng lúc trồng xuống thì không biết Cam thơ đâu mất tiêu. Vòi bông cuối cùng nhú lên trong chậu Cẩm hồng chính là Cam thơ. Haha, mình cũng bắt đầu rơi vào tình trạng mất kiểm soát với các cung tần mỹ nữ rồi đây.

Ở những nơi có mùa đông, lan huệ tự đi ngủ. Sau đó, thức dậy trổ hoa khi thời tiết ấm lên. Đó là mùa hoa lan huệ chính thức. Ở SG, quanh năm không bao giờ lạnh nên lan huệ không tự nở hoa mà phải "ép". Dân chơi lan huệ thường ép hoa nở vào dịp từ Noel cho đến Tết.

Đối với mình, lúc nào có hoa nở đều vui như Tết và vì chỗ trồng lan huệ "hiểm ác" vô cùng nên cây thường phờ phạc, xơ xác, lá thì cháy rụi vào thời điểm nắng gay gắt nhất trong năm vào khoảng tháng 4, tháng 5. Đó chính là lúc mình cho cây đi ngủ. Để rồi khi vào tiết thu mát mẻ thì cây trổ hoa và tiếp tục sinh sôi nảy nở. Năm nào cũng có một vài thất bại nho nhỏ. Năm nay, Hồng mai và củ gieo hạt 2 năm tuổi không nở hoa nhưng tựu chung lại vẫn là niềm vui. Hoa nở lại nhớ đến bạn vì hầu như tất tần tật đều là của các bạn gởi tặng.

Khép lại một mùa hoa lan huệ. Hoa đẹp mấy rồi cũng sẽ đến lúc tàn nhưng "hoa lòng" thì còn nở mãi.

Thứ Sáu, 21 tháng 9, 2012

Lan huệ trái mùa - Nắng mai, Hồng sọc

Chỗ trồng lan huệ của mình rất chi là "ác hiểm", phải leo lên, hiểu theo đúng nghĩa là dùng cả hai tay và hai chân mới lên được. Mấy tuần liền mưa liên miên nên mình chẳng cần phải leo trèo để tưới tắm cho đám huệ. Sung sướng gì đâu.
Một hôm "linh cảm mách bảo" là cần phải thăm vườn chứ mình đã bỏ mặc nó lâu quá rồi. Mình phát hiện ra hai em Hồng sọc và Nắng mai đã tự động nở.

Chẳng hiểu sao hạt Cleome lại có thể bay lên đến tận trên đây vậy nhỉ.

Cái này gọi là ... Mọc không coi chậu, ngồi không coi hướng nè

Nghịch một tấm ngược nắng, ra màu vàng lem nhem khác hẳn

Thứ Tư, 19 tháng 9, 2012

Lan huệ trái mùa - Các chú lùn

Không hiểu nguyên nhân nào mà thỉnh thoảng những vòi lan huệ cứ bị nghẹt, ngắc ngứ mãi không thoát ra khỏi cổ củ được. Cũng vì lý do đó mà sau 4 lần chờ đợi rồi thất vọng, đến hơn một năm sau mình mới được ngắm bông hoa đầu tiên.
Lần này nó cũng phải vùng vẫy một thời gian lâu lắm mới trồi lên được nên vòi bông lùn dí. Hoa cứ ngước lên trời lại chẳng có tí nhị hay nhụy gì cả.Bông Hùng Vương này cũng chung số phận chân lùn.

Thứ Ba, 18 tháng 9, 2012

Lan huệ trái mùa - Cẩm hồng, Hoàng thanh

Ngày nào mình cũng chụp hình mà sao tự nhiên "cục lười" viết blog và up hình nổi lên không cưỡng lại được.
Thôi ráng mỗi ngày ngồi nhặt nhạnh một ít post lên để lưu dấu một mùa hoa.


Thứ Hai, 17 tháng 9, 2012

Lan huệ trái mùa - Tuyết thanh

Hơn 1 tháng qua, ngày nào mình cũng được ngắm lan huệ. Chỉ vài loại thôi nhưng nhiều củ và mỗi củ lại nhiều vòi nên ... ngắm hoài không hết. Mình định để hết đợt làm một bài tổng kết luôn khỏi mất công "câu view" nhưng giờ nhìn đống hình thấy ngán ngẩm quá. Thôi lại phải tách ra thành nhiều phần vậy, nếu không thì mình phải bỏ qua chứ không đủ thời gian và kiên nhẫn ngồi để làm nữa. Một bài học cho "việc hôm nay chớ để ngày mai"

Đầu tiên là Nàng Bạch Tuyết to cao và thơm ngát.
Loại này ít sinh nở, thường tự động ra hoa vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Trước khi về quê, mình thấy củ này bị úng vài lớp ngoài. Vì không có thời gian để chăm sóc nữa nên mình tạm cho vào tủ lạnh. Sau khi thức dậy đã tiếp tục cho 3 vòi hoa.