Trang chủ

Thứ Năm, 25 tháng 10, 2012

Cây bắt mồi ( Carnivorous Plant)

Cây bắt mồi của mình thuộc họ nắp ấm. Lúc trước, mình cứ nghĩ là cây này khó trồng, giá lại cao nên mình ngần ngại không dám thử nhưng từ khi đánh liều rước một em về trồng  thì suy nghĩ ấy đã không còn nữa.


Cây nắp ấm là một trong số ít những cây mình trồng được cả nhà yêu thích. Con gái học sinh vật về những loại cây bắt mồi, nay được tận mắt nhìn thấy nên rất hào hứng. Con hỏi thò tay vào miệng ấm thì cái nắp ấm kia có đóng lại kẹp tay mình không ? Hihi, mời con cứ việc thử.

Những chiếc lá có gân lá nối dài ra, đó chính là những tua cuốn giúp cây leo trèo (vì mình treo chậu cây giữa trời nên tua cuốn không phát huy được tác dụng). Đầu tua cuốn hình thành những chiếc mầm ấm. Mầm ấm đủ ẩm sẽ lớn dần lên và từ từ hé nắp để chờ đón con mồi. Trong chiếc ấm tự sản sinh ra dung dịch lỏng, mình chưa nếm thử nhưng đoán chắc dung dịch này có vị ngọt vì nó thu hút rất nhiều kiến đến làm mồi. Dung dịch này còn có tác dụng giúp cây tiêu hóa thức ăn. Những chiếc nắp trên miệng ấm không thể đóng lại sau khi bắt được mồi như con gái tưởng tượng mà có tác dụng (mình đoán là) che bớt lượng mưa hay nước bên ngoài vào trong ấm làm loãng dung dịch bên trong.

Sự hình thành nắp ấm

Sau 1 năm trồng, cây nắp ấm đã cao khoảng 1,5m trông loằng ngoằng không còn đẹp mắt nữa nên mình đã "đốn hạ" nó. Thói quen của mình là "tỉa cành mà không vứt rác" nên mình cắt cây làm nhiều đoạn nhỏ, cắt bỏ bớt lá và đem giâm. Không quan tâm lắm, sống được thì tốt, không sống cũng không sao, ai dè sau khoảng 2 tháng giâm, nó vẫn lên mầm mới nhưng tỷ lệ sống chưa cao. Giâm 5 cành chỉ có 2 cành sống còn 3 cành héo khô. Sau này mình mới biết giâm nắp ấm thì cần giữ trong lồng kính hoặc trong bịch nylon để đủ ẩm.


Một trải nghiệm nhỏ thú vị với nắp ấm. Nếu có dịp, mình cũng sẽ thử với những loại cây bắt mồi khác.


Thứ Bảy, 20 tháng 10, 2012

Hoya Nummularoides and Hoya DS70

Cẩm cù Nummularoides  hoa nhỏ xíu nhưng mà vẫn cưng ở chỗ hoa rất nhiều và rất thơm.


Cây này có vẻ háo nước hơn các loại khác (hay tại chất trồng của mình không giữ đủ ẩm chăng ?!) Mình phải tưới bằng cách nhúng nguyên chậu vào xô nước một lúc thì lá mới tươi và căng nhưng từ khi phát hiện ra vòi nụ đầu tiên thì mình không dám làm như vậy nữa vì sợ rụng nụ. Sau đó thì rất rất nhiều vòi nụ lần lượt xuất hiện. Cả tuần nay, ban công thơm nồng nàn mùi cẩm cù.

Mình thích những ngôi sao nổi bật kia


Cẩm cù DS70 lại tiếp tục nở. Hoa này cũng nhỏ xíu mà lại không thơm.  DS70 bung bông khá nhanh. Trong vòng vài phút thì những tấm ảnh đã khác nhau rồi

Cận cảnh một bông để tặng cho một người hôm trước bảo chị chụp dìm hàng :D

Chúng mình "to" như nhau :)

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

Dendro nắng - Mong cho trời hửng nắng

Cây này mình trồng được một năm rồi. Đây là đợt hoa đầu tiên sau lứa hoa "ăn sẵn".
Hôm trước dọn vườn, mình sơ ý làm gãy mất một cây có vòi nụ, tiếc ơi là tiếc.

Dần dần, mình trồng lan cũng ra hoa. Hóa ra trồng lan (dễ dễ cỡ dendro :P) cũng không khó lắm. Vậy mà hồi xưa mình trồng, cây cứ lụi dần rồi chết. Giờ mới nghiệm ra được một số điều : phải đủ ẩm, phải có nắng, phải thoáng gió, hạn chế tưới nước lên lá.
Hồi trước mình "vi phạm quy chế", chuyên tưới nước vào lá cho sạch bụi, rốt cuộc là lá rụng hết, chỉ còn trơ ra mấy "que củi" và mình đã đặt chậu lan ở nơi mát quá nên cây cũng khó ra hoa được.


Bắt đầu với những cây dễ tính. Trồng cho tốt, tích lũy kinh nghiệm rồi dần dần mới chơi những loại có yêu cầu cao hơn. Đó là tiêu chí trồng cây của mình.Dendro nắng hoa bền hơn các loại dendro khác. Vòi hoa đầu tiên đã 3 tháng rồi vẫn chưa tàn thì các vòi mới lại tiếp tục nở. Thích ơi là thích.


Cả tuần mưa gió bão bùng. Lan huệ bắt đầu nấm mốc. Người cũng phát mốc meo theo mưa. Chụp một cành dendro nắng, mong cho trời sẽ hửng nắng.