Trang chủ

Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Hoa trong vườn - Tháng 5/2014

Tháng 5, trời Sài Gòn oi nồng ngột ngạt.  Người toàn chui vào nhà để trốn nóng, cây thì đem đi núp lùm nên vườn rất nham nhở, chẳng dám show hình, chỉ có vài bông hoa này thôi.Tên của "kẻ lạ mặt" này là Running Iris, có người gọi là hoa Diên vỹ. Mình trồng cây này đã được 4 năm rồi, nay mới nở những bông hoa đầu tiên. Hoa có mùi thơm dịu nhẹ và nhanh tàn nhưng hôm sau lại có những bông khác thay thế vì mình đếm có tới vài chục cái nụ. Mỗi nụ lại có nhiều hoa, mỗi hoa nở cách nhau vài ngày.
 Nhiều bông nở cùng lúc như vầy thì đứng gần nghe mùi thơm khá rõ.


Có hai bông cùng một nụ nở cùng lúc nữa nè.


Một "kẻ lạ mặt" mới nở nữa là Limona màu vàng chanh, quà tặng của bạn hai năm trước đã tự động ra hoa. Nghe đồn, loại lan huệ này không cần phải cưỡng bức nở hoa. Mình rất thích điều này.

Thật ra mình cũng băn khoăn vì hình Limona trên web có màu phơn phớt hồng, sao bông này lại màu vàng chanh giống Lemon Lime ? Có phải vì thời tiết nóng quá ?


Vườn tháng 5 rực nắng chỉ có vậy thôi. Còn lại vài bông hoa xưa cũ được chụp đi chụp lại hoài. (Ngạc nhiên là cẩm cù vẫn cứ nở miệt mài mặc cho nắng nóng, mặc cho khô hạn.)

Không hiểu Hải yến nở mùa nào mà cứ lai rai một chùm, rồi lại hai chùm suốt từ sau Tết đến giờ vẫn cứ tiếp tục ra nụ chứ không nở đồng loạt cả chục bông như của người ta.
Tiêu nương đang bị còi vì rễ ăn hết đất trong chậu rồi mà vẫn không được thay chậu khác. Mình mong sẽ có ngày cho em này xuống đất để làm dây leo trên cổng.Cây thu hải đường "trúc pháp" vài năm tuổi cũng đã cao lắm rồi. Mình phải chống cho "cụ" cái gậy chứ không thì cụ ngã nghiêng, ngã ngửa gãy hết cành. Hoa ở ngọn cao nhất của cụ đây, trên 2m rồi.


Cây dâm bụt, hoa không có gì đặc biệt nhưng lá đẹp như lá màu


Lúc trước mình lấy xơ dừa bó gốc cây ổ phụng rồi treo lên cho lạ mắt. Giờ mới biết trồng kiểu này gọi là "string garden".
"Ok con dê". Lúc nào có hứng, mình sẽ trồng thêm vài cây dạng "string" nữa.


Thứ Bảy, 3 tháng 5, 2014

Hoya Kerii


Lần đầu cẩm cù lá tim nở. Hoa tuy không to và không phải dạng hình cầu, lại có mùi chua chua như bắp thiu. Vậy mà tại sao mình vẫn thích ?


Nhìn hình trên net, mình cứ tưởng em í to lắm, ai dè đâu cũng nhỏ xíu hà nhưng mà corona nổi bật trên nền cánh hoa trắng hồng đầy lông mịn như nhung thấy đã gì đâu.

 

 Đã vậy, mỗi thùy của corona lại tươm mật ra trông thật là lộng lẫy, long lanh, lung linh, lóng lánh ...


Hihi... miêu tả hơi quá đà vì lần đầu cẩm cù "tim vàng" nở nên mình khoái quá. Chắc khoảng bốn năm rồi kể từ ngày mình trồng mới được thấy mặt bông hoa đầu tiên. (Chài ai, một con người cũng chỉ cần 9 tháng thôi, làm gì một bông hoa bé xíu hôi mùi bắp thiu mà cần tới bốn năm, chảnh dữ vậy) Thế mà vẫn thấy vui mới lạ chứ.
Nhưng mà nói nào ngay thì ai trồng kerii cũng vì thích bộ lá trước khi thích hoa. Chỉ cần trồng một chiếc lá hình tim này vào một cái chậu nhỏ nhỏ xinh xinh, đem tặng "người ấy" cũng đủ để "thay lời muốn nói" rồi, phải không nào ?!

Minh họa cho sự nhỏ của hoa nè. Hoa lớn chưa bằng cái lá

Và "lừa" ai mới chỉ thấy hoa trên net nè

Có vẻ như cẩm cù đã chịu chịu ở với mình. Các loại cẩm cù khác cũng lai rai nở hoài chứ không phải trông chờ mòn con mắt như trước nữa.