Trang chủ

Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Vẫn là lan (3)

Mình định đặt tựa bài là "lan đổi màu" nhưng ngẫm nghĩ thấy cây này  chưa có sự đổi màu ngoạn mục lắm, nên thôi.

Dòng họ nhà brassavola - cattleya coi bộ dễ bị úng, nếu không phát hiện kịp thời là tiêu tùng nguyên chậu nhưng bù lại thì cô nàng này rất mắn con. Lá xanh mượt chen chúc nhau mà mãi hơn nửa năm nay mới cho mình ngắm hoa. Chỉ hai bông thôi nhưng lần này mình ưng ý lắm.

Lúc mới nở, màu tím hơi nhạt

Tháng 7 năm ngoái cây đã nở một lần, hoa nhỏ, cánh hoa hơi khép, màu thì nhạt, chỉ vài ngày sau là tàn. Nhìn hoa của mọi người sao đẹp thế, hoa của mình thì chẳng ưng ý gì cả. Mình nghĩ hay cây của mình là giống khác ? Mình đã định mua một cây khác cho thỏa lòng nhưng rồi kìm nén lại.

Hình năm ngoái

Một trong hai bông của mình lần này cũng vậy. Hoa chỉ he hé không nở bung xòe ra được, vài ngày sau cũng tàn. Không hiểu tại sao ? Nhưng bông còn lại thì rất đẹp, hoa to, màu đậm đà


Nhìn mong manh yểu điệu thật là yêu

Một bông đang độ mãn khai thì bông kia đã héo rũ

"So hàng". Không hề thua kém bạn cat mini


Mình vẫn chưa biết tại thời tiết đang mát mẻ hay do cây khỏe lên nên hoa to đẹp hơn nhưng chỉ một bông hoa thôi cũng làm trong lòng mình vui sướng.Cứ làm một con ong chăm chỉ đi rồi sẽ đến ngày có nhiều mật ngọt.

Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

"Lan đổi màu " (1)

Xuân đang về, thời tiết thật dễ chịu, đêm không quá lạnh, ngày nắng nhẹ nhàng, chiều nhiều mây nhưng trời vẫn sáng. Có lẽ thời tiết này rất hợp với cây nên lan nhà mình ra hoa nhiều đến không ngờ.

Cây brassavola này hoa nhỏ, không có mùi thơm nhưng màu sắc thay đổi dần theo thời gian ... mỗi ngày một chút ... không dễ nhận ra .... nhưng xem lại bằng hình ảnh là cả một quá trình hoa đã dâng sắc cho đời.

Thứ Sáu, 18 tháng 1, 2013

Má Hồng và Mùa Đông

Khí hậu SG không ủng hộ các kiều nữ môi son, má hồng. Mình đã từng cho lan huệ hồng đào nở giữa mùa hè và mình đã chưng hửng trước màu sắc tái nhợt, xấu gì mà xấu thế, cảm giác như khi bắt gặp một minh tinh ra phố mà không trang điểm vậy.

Rút kinh nghiệm, lần này mình cho hồng đào nở vào lúc lạnh nhất trong năm. Với nhiệt độ SG chẳng bao giờ xuống dưới 20độ C thì màu hồng chỉ được thế này. So với nhiệt độ 10độ C tại HN thì màu sắc quả là một trời một vực nhưng dù sao cũng làm hài lòng người dân xứ nóng rồi.Một chút phơn phớt hồng trên đôi má thiếu nữ. Lan huệ hồng đào cánh tròn đầy đặn, lấp lánh kim tuyến dưới nắng mai lại còn thơm mát, một mùi thơm rất là fresh.Một chút kỹ xảo đã "đánh lừa" được máy hình. Hoa vừa có ánh nắng lung linh, lại vừa có nền đen làm cho hoa thêm nổi bật

Hình chụp bằng máy Canon EOS 550D

"Hé lộ hậu trường" cho bạn nào thích chụp hình có background đen

Chọn thời điểm chụp :  khi tia nắng đầu tiên vừa vào tới sân nhà. Lý do là mọi vật chưa được chiếu sáng rõ nên mới dễ ... "nhập nhèm"
Đặt hoa ở vị trí có nắng và hướng ống kính vào trong nhà. Hình này mình hướng ống kính xuống nền nhà để minh họa ánh nắng.

Hình chụp bằng máy Canon IXUS 90IS
Hoa nhận nguồn sáng mạnh, hậu cảnh có  nguồn sáng yếu hơn nhiều và ở khoảng cách xa cỡ 1 - 2m trở lên. Kết quả là ... nền tối thui ^^

Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

Vẫn là lan (2)

Những cây lan của mình không được gắn tag, vì thật ra  mình chẳng biết nó tên gì để mà ghi ngoài cái tên chung chung là dendro, catleya, hay brassavola... Vậy là mỗi lần cây có nụ mình lại hồi hộp không biết nó sẽ ra màu gì đây. Mà mình cũng không nhớ hết mình đã có những màu gì mới khổ chứ.
Hôm trước cây này nở hoa, mấy ngày sau mình mới sực tỉnh ... hình như... mình có một màu khác màu này ? ...Hay là cây năm ngoái đến năm nay mình trồng nó bị biến đổi màu ?...


Đang băn khoăn thì cây lan tiếp theo đã nở để mình so sánh và giải tỏa thắc mắc


Woa, đây mới thực sự là màu mình yêu thích và trông chờ, màu sắc mới ngọt ngào làm sao ! Đã vậy còn có 2 vòi bông và một vòi có tới 26 bông. Ôi sung sướng !


Mình cứ đi ra, đi vào, chụp bên trái, chụp bên phải, mỗi ngày đều chụp. Có mấy cây lan mà lưu không biết bao nhiêu là hình. Làm cho hôm nay mình phải bối rối không biết chọn tấm nào để up lên blog.

Màu trắng


Trắng lưỡi tím


Rồi lại còn trắng lưỡi hồng.
Vui nhưng mình đang thấy tiếc vì hoa ra sớm quá, phải chi chậm lại vài tuần thì Tết này nhà mình sẽ khỏi tốn tiền mua hoa. Mới nghĩ vậy thì sáng nay mình lại phát hiện ba cây lan khác đang có nụ. Tèng téng teng, sung sướng quá. Hóa ra hoa QUÝ không phải là hoa (quý) HIẾM mà là hoa do mình trồng được.

Thứ Ba, 1 tháng 1, 2013

Tạm biệt 2012

Hôm nay thức đón giao thừa nên xem lại những tấm hình mà mình yêu thích nhất trong năm. 
 Chậu sống đời đỏ rực nở đúng tết. Đến hẹn lại lên, năm nay cây lại bắt đầu ươm nụ mà không biết có trúng tết như năm ngoái không.

 
 Vườn treo sao hồi đó quang đãng gọn gàng mà bây giờ um tùm quá. Không phải tại mình mua thêm cây mà do cây đã lớn lên nhiều.

"Hồ Thiên Nga" điệu đà

 
 ... và "Hồ con rùa" rực rỡ Các "muông thú"... hihi


 

Các loài hoa

 ...cùng lá khoe hương sắc

Mùa lan huệ qua


...Mùa cẩm cù tới


 

.... Rồi lại đến mùa lan

Mảnh vườn nhỏ trên cao đầy nắng và gió, có lúc đẹp đẽ, cũng có lúc bê bối vì thời gian hay sức khỏe không cho phép nhưng sau đó sẽ được tỉa tót, chăm bón, làm mới trở lại để hoa cỏ bốn mùa khoe sắc.