Trang chủ

Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

Vẫn là lan (1)

Dân chơi lan chuyên nghiệp chê dendro là hàng công nghiệp. Mình thì thích vì dendro dễ chăm sóc, hoa có nhiều màu đẹp, tha hồ lựa chọn theo ý thích và hơn hết là trước kia mình toàn làm chết cây nhưng bây giờ những chậu cây của mình đang phát triển rất tốt, cây này nối tiếp cây kia, cây sau cao hơn, mập hơn cây trước.

Hai cây dendro đầu tiên đã nở chào đón năm mới 2013

Mình không biết den thường và den nắng khác nhau sao nữa vì cả hai loại mình đều đặt cùng vị trí, hưởng nắng đồng đều nhau và tất cả chúng nó không kêu ca phàn nàn gì cả.
Lan của mình trồng trên sân thượng, nắng trực tiếp không qua lưới che. Gió thì quá thừa thải nên mình treo lan sà thấp xuống và chen vào những chậu cây khác để giữ ẩm.

Cứ tà tà trồng cây, không cần phải quá vất vả với những loại cao siêu, thỉnh thoảng lại được tặng thưởng vài cành hoa xinh đẹp. Chỉ thế thôi mà thấy vui.


Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Lan Hải yến

Dạo này nhà mình có nhiều lan. Tội nghiệp, có lẽ từ dạo SG mưa nhiều tới giờ mình chưa bón phân qua lá cho tụi nó lần nào cả. Vậy mà tụi nó vẫn tặng hoa cho mình. Thương ghê.
Hẹn nhé. Một thời gian nữa mình mới tẩm bổ cho mấy em được.
Bây giờ mình chỉ có thể đi nhẹ nhàng, tưới nước khẽ khàng, chụp vài tấm hình để phe phang thôi .

Một bông nè


Hai, ba bông


Một chùm bông


Chụp ban ngày


Rồi lại chụp ban đêm

Chụp đêm chỉ được cái nền đen thôi. Hoa không có nắng nên chẳng lung linh gì cả.

Thứ Bảy, 15 tháng 12, 2012

Cattlaya "mini"

Gọi là cat mini vì hoa nhỏ xinh hơn loại cat thường. Nghe bảo loại này dễ có hoa hơn loại to. Mà đúng vậy thật. Mình trồng cat to cả năm nay, lên hai cái "lưỡi mèo" rồi mà chẳng thấy ra hoa gì cả. Khấp khởi mừng thầm rồi ... cụt hứng.
Loại mini này chẳng thấy "mèo", đột nhiên thấy nhú một đám nụ rồi hơn tuần sau đã nở hoa. Tuy nhiên hoa đợt này màu nhạt quá. Hoa mới nở mà nhìn màu như sắp tàn. Chắc là thiếu nắng ?! Thôi thì có còn hơn không. Rồi mình sẽ đưa ẻm ra chỗ nắng hơn chút xem sao.

Loại này coi bộ dễ úng. Mình chưa quen tưới cho em này, chưa hiểu tính tình em lắm. Vậy mà em đã tặng hoa động viên mình rồi :-)


Hai hình dưới đây là hoa "ăn sẵn" lúc mới mua về. Màu rất đậm đà, quyến rũ. Thích cat mini ở chỗ hoa đổi màu dần theo thời gian, từ cam đậm chuyển dần sang vàng nhạt.

Thứ Tư, 12 tháng 12, 2012

Hoa trong vườn - tháng 12

Hôm nay hoa hòe một tí cho đời thêm tươi

Lá gấm của bạn tặng. Cây để chỗ này lá hơi bị cháy nắng nhưng mình thích nó rũ qua lan can cho "điệu điệu" tí
 
Gởi hương cho gió

Xác pháo có thể không cần nắng, chỉ cần ánh sáng nhiều vẫn ra hoa.Cây này thích không khí ẩm nên mình đặt nó đứng giữa những cây khác, lá nó có vẻ mượt mà hơn là đứng một mình.

Chậu cây này trồng từ Noel 2010. Khi đó có cả cây trạng nguyên nữa. Nhưng trang nguyên nhiều rệp sáp quá, hết đợt này tới đợt khác nên mình đã chặt bỏ đi rồi. Giờ trông chậu cây này hơi thiếu thiếu. Khi nào (mà chưa biết là khi nào) mình sẽ trồng thêm cây hoa gì vô đây nữa cho nó được đầy đặn hơnEm dendro nắng này tội nghiệp ghê. Nở hơn 5 tháng rồi mà hoa vẫn chưa tàn. Mình không biết có nên cắt bỏ để dưỡng cây không nữa ? Trong khi hoa cũ chưa tàn vòi nụ mới vẫn tiếp tục lớn làm cho thân cây rất nặng mỗi khi mưa gió. Mình phải ràng cột thật kỹ để khỏi gãy thân. Vậy mà nhiều hôm cả chậu vẫn đổ lăn kềnh ra sân vì gió to.


Chủ Nhật, 9 tháng 12, 2012

Chào ngày mới

Dạo này tâm trạng mình trống rỗng, chẳng có cảm xúc gì với hoa cỏ cả. Thương đám cây lá bắt đầu ngả vàng vì thiếu ăn.
Ngày mai, mình phải đến một nơi mà chẳng ai muốn đến. Hôm nay mình đã cho cây ăn, tưới thật đẫm và chụp vài tấm hình.

Đông hầu vươn hết ra hướng nắng như đang vẫy chào, chúc một ngày mới tốt lành.

Có rất nhiều nụ lan đang chờ mình ngắm