Trang chủ

Thứ Hai, 25 tháng 6, 2012

Dạo chơi sông Cái

Sau khi ông ngoại đưa ra kế hoạch cụ thể cho các chuyến đi chơi các đảo trong đầm Nha Phu, lặn ngắm san hô ở hòn Mun hoặc là đi thuyền dạo chơi trên sông Cái cho ba đứa cháu lựa chọn thì tụi nhỏ đã bàn bạc và nhất trí lựa tuor sông Cái với hướng dẫn viên là ông Ngoại. Ba đứa nhỏ rộn ràng, háo hức và nghe lời ông răm rắp.

Sáng hôm sau, thuyền xuất bến từ chân Tháp Bà chạy ra cửa sông rồi vòng lên thượng nguồn từ nhánh Hà Ra
Chẳng mấy chốc thành phố đã lùi xa


và bao điều mới lạ đang mở ra trước mắt


Thuyền đến đoạn gần cầu sắt, cả nhà rời thuyền lên bờ dạo chơi trong đường làng Lư Cấm.
Tụi nhỏ đã thấy được bao nhiêu cái mà chúng chưa từng biết đến


 
 Nhìn cái lò chưa được nung, con trai bảo : "Cái lò này giống như làm từ bánh bông lan vậy đó !"

Dệt chiếu thấy cũng dễ quá hen :) Trâu thì khác với bò 

Cảnh tắm sông thế này cũng thật lạ lẫm


Con đang "nghiên cứu" xem cây mắc cỡ cụp lá vào như thế nàoCon đi bộ một lúc đã thấm mệt rồi, thì đây : mời con lên xe ngựa !


Vẻ mặt con mới hớn hở làm sao !

và lại tiếp tục rong ruổi trên đường làng thật thanh bình


 Con ngựa dễ thương quá. Tạm biệt ngựa nhé. Út vào thăm ngôi nhà cổ hơn 200 năm và nghỉ ngơi ăn trái cây đây.


Hoa đồng nội

Gần trưa, cả nhà xuống thuyền để quay trở về
Khúc sông chỗ này phẳng lặng như gương. Sơn thủy hữu tình

Nhà ai bên sông thật duyên dáng với giàn bông giấy soi bóng xuống dòng nước


Đoạn sông này có rất nhiều chim yến

Nhà nuôi yến

 Chỗ này là kỷ niệm tình yêu của mình. 
Ngày đó, mình hay thích khám phá những con đường mới lạ và chàng cũng chiều theo ý mình (mà đúng ra là được đi với nàng thì sướng quá rồi, đi đâu mà chẳng đi, hehe).
 Khi quen chàng, nơi này chỉ là một bến sông vắng.
 Khi cùng chồng và con gái quay trở lại chốn xưa thì đã thấy xuất hiện một cây cầu ván. Máu khám phá nổi lên, chàng lại chiều theo ý mình. Vậy là cả nhà qua cầu và đi mãi con đường phía trước - hoang vu, vắng vẻ - mà chưa biết nó sẽ về đâu. Bất ngờ thú vị khi điểm cuối của con đường ấy dẫn đến ngôi chợ ngay cạnh nhà chàng.
Mình đọc trên blog của bạn Tita, cũng là một bạn người NT giờ sinh sống tại SG, có đoạn bạn ấy một mình lang thang trên những con đường ngày xưa và ngỡ ngàng khi thấy xuất hiện cây cầu ván ở đây. Tita đã đi qua cầu nhưng không giống mình là đi tiếp con đường trước mặt mà bạn ấy cứ đi qua, đi lại, rồi lại đi qua, đi lại cây cầu trong sự sung sướng và  trước sự ngạc nhiên của anh chủ cầu (Mỗi một lần qua cầu sẽ phải  trả 2000đ cho chủ cây cầu) 
Có lẽ những người cùng quê sẽ có cảm xúc giống nhau chăng, rất bồi hồi khi đi ngang qua những nơi có nhiều kỷ niệm.
Đoạn sông ở đây rất rộng, trong hình mới chỉ là nhìn từ giữa dòng về một bên bờ. Mỗi năm mùa mưa lũ đến lại cuốn trôi đi nhiều đoạn cầu. Không biết 2k một lượt qua cầu có đủ chi phí dựng cầu và bảo dưỡng hàng năm không ? Mong sao đến một ngày sẽ có cây cầu bê tông vững chãi nối liền hai bờ

 Cầu sắt (cầu xe lửa) mà trước khi lên bờ đã nhìn thấy từ xa

Trước khi trở về, hướng dẫn viên Ông Ngoại đã cho tụi nhỏ lên cồn Dê uống nước dừa ngọt lịm thay vì như những khách du lịch khác thì sẽ rẽ vào khu tắm bùn. Sức khỏe của các cháu có hạn nên ông sẽ giành riêng một buổi "rộn ràng và háo hức" khác cho việc tắm bùn nhé.

I- Resort một địa điểm tắm bùn mới ở Nha Trang

Cồn Dê rợp bóng dừa

Tháp Bà và cầu Xóm Bóng lại hiện lên ở phía xa xa kia rồi. Kết thúc một buổi dạo chơi sông Cái với bao nhiêu niềm vui và bao điều thú vị.


Đối với mình, sông Cái quen thuộc, gần gũi mà cũng thật lạ lẫm biết bao. Hàng ngày đi qua cầu, nhìn tàu ghe tấp nập dưới sông. Còn bây giờ mình lại có được góc nhìn khác, chui xuống gầm cầu và nhìn xe cộ đi phía trên, cảm giác rất là thích thú (trẻ con quá nhỉ ?!) Đi giữa dòng sông mênh mông, mát rượi, nhìn lên hai bên bờ, những lũy tre, rặng dừa, làng xóm thật thanh bình. Tuy đi một đoạn chưa dài lắm nhưng cũng thấy rõ thế nào là "sông có khúc", từ màu nước sông, sóng ở trên sông đến thực vật ven sông. Có những lúc mình không định hướng được, phải nhờ đến sự chỉ dẫn của bác lái thuyền... À, thì ra kia là ngã ba Thành, bên này là nhà máy sợi... Ơ, hóa ra tắm bùn Tháp Bà và I Resort lại sát vách nhau, vậy mà đi trên đường bộ nó lại là hai ngã khác biệt. Có rất nhiều Ồ!... À! ... ngỡ ngàng và thú vị như vậy.

Nếu có dịp, mình vẫn muốn được ngược dòng sông Cái xa hơn để khám phá và cảm nhận nhiều hơn nữa : Quê hương đẹp biết chừng nào !

Chủ Nhật, 10 tháng 6, 2012

Hòn Chồng

Từ nhà mình ra đây chỉ mất vài phút đi bộ và mình thường xuyên đi qua đây nhưng chắc phải mười mấy gần hai mươi năm rồi mình không mò xuống bãi đá.  Nếu không vì bọn trẻ đòi thì chắc mình cũng chẳng xuống đấy làm gì.

Ngày xưa, mỗi khi thủy triều rút mình thường cùng đám bạn đi bắt ốc trong các khe đá. Ốc mặt trăng và ốc v... nàng là hai loại ốc nhiều nhất sống bám trên đá. Ngày ấy còn có rất nhiều con sao biển và đồn đột (mà gọi văn hoa là  hải sâm). Những con đồn đột sun sun, đen sì trông rất kinh. Đá thì  trơn trợt, lởm chởm, bám đầy hà, có khi còn bị hà cứa đứt chân nhưng chẳng đứa nào thấy e ngại. Dường như trẻ con ngày xưa sống hoang dã hơn bây giờ. Con mình ngày nay có mẹ nắm tay mà run lẩy bẩy sợ ... rơi xuống biển.


Hòn Chồng nhìn từ phía Bãi Dương

Nhìn gần hơn

Từ Hòn Chồng nhìn qua Hòn Vợ, xa hơn là Hòn Đỏ


Hòn Vợ có hình dáng một cặp tình nhân ngồi cạnh nhau nhìn ra biển

Từ Hòn Chồng nhìn về Bãi Dương

Nhìn ra núi Cô TiênDấu vết bàn tay của ông khổng lồ (?)

Trò chơi xếp hình tinh nghịch của tạo hóa

Tảng đá đè "Tôn Ngộ Không"

Những năm học cấp 3, mỗi khi trống tiết, khoảng 2 tiết trở lên, cả lớp thường kéo nhau đến nhà Xuân Dung hái ổi rồi đem lên Hòn Chồng ăn, chơi. Có hôm hứng chí, bọn con trai nhảy tùm xuống chỗ này tắm. Chỗ này có tiếng lóng là "lầu 1". Còn có chỗ gọi là "lầu 2" và "lầu 3" nữa, chỉ mức độ nước sâu và độ cao của đá. Tụi con trai  bơi đua với nhau từ Hòn Chồng về Bãi Dương rồi lên bờ về trường. Kết quả là ... cả lớp bị phạt.


Hòn Chồng, nơi mà có thể vừa tắm biển lại vừa leo núi,  nơi giành cho những người thích ngắm cảnh biển hoặc những người thích chụp ảnh. 

Ngày xưa sao mình không nhìn thấy vẻ đẹp nơi đây nhưng giờ mỗi lần trở về mình thấy phong cảnh  nơi này thật đẹp. Có phải  "Khi ta ở đất là nơi đất ở - Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn" không ? Lưu vào đây những khung cảnh đã gắn bó với mình nhiều kỷ niệm.
Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

Cẩm cù đã nở

Mới đi chơi được hai ngày chàng đã thông báo "Củ cầm nở rồi". Mình hơi ngạc nhiên, sao lại nhanh đến thế. Xem hình thì ...


Hơ hơ, nở đâu mà nở, phải một vài ngày nữa cơ. Chàng bảo : Ai mà biết, tưởng thế là "cầm" được rồi :D
Hôm sau  chàng lại nhắn tin hỏi cẩm cù nở thì nhìn nó như thế nào, có phải hình ngôi sao không ?
Yên tâm, đến lúc đó chắc chắn sẽ biết mà.

Còn đây là hình ảnh mình mới nhận được qua vệ tinh với lời nhắn : "Củ đây, cầm đi"