Trang chủ

Thứ Hai, 30 tháng 1, 2012

Hoa sống đời

Mỗi lần chậu sống đời nở hoa, mình lại nhớ đến một kỷ niệm vui vui. Cái thuở ban đầu khờ dại, trồng 10 cây thì chết 9, còn 1 cây "gật gù" nhưng tình cảm  thật là trong sáng.


"Số phận đưa đẩy" cho mình gặp một người bạn trên mạng - điều chưa từng xảy ra với mình trước đây. Một chút hồi hộp, một chút lo lắng... vì mình vốn là người sống khép kín.
Cho đến bây giờ thì người bạn đó đã trở thành bạn trồng cây, bạn hàng xóm, bạn chia sẻ buồn vui.
Cây sống đời và một củ lan huệ là món quà cho lần đầu tiên gặp mặt.


Năm ngoái, đâu như khoảng tháng 3 cây sống đời mới nở hoa. Năm nay nở đúng Tết nên mình thích lắm. Một chậu hoa đỏ rực, lại có "tên đẹp" để chào đón năm mới.


Củ lan huệ của bạn tặng Tết này cũng góp mặt.


Bạn bảo : mong cho tình cảm của  tụi mình sẽ mãi mãi như cái tên của cây .
Nhất trí như vậy nhé.

Thứ Năm, 26 tháng 1, 2012

Du xuân

Hai địa điểm du xuân không thể thiếu của  nhà mình là đường hoa Nguyễn Huệ và hội hoa xuân Tao Đàn.
Nhiều năm đến  hai nơi này nên mình đã chọn được thời điểm phù hợp nhất cho cả gia đình để có một cuộc dạo chơi thoải mái, không bị mất sức vì nắng nóng mà vẫn có những hình ảnh đẹp.


Ngày Tết, đường phố SG sạch sẽ và vắng vẻ lạ thường. Chạy xe cứ gọi là "vèo vèo", sướng thiệt ! Giá mà ngày nào trong năm cũng được như vậy thì cuộc sống này nhẹ nhàng biết bao nhiêu. Vào khu trung tâm thì đúng là "ngựa xe như nước, áo quần như nêm" nhưng chẳng thấy ai phải vội vàng, hối hả. Hòa vào dòng người đẹp đẽ, tươi tắn ấy, trong làn gió mát từ sông SG thổi lên, hai "con chó con" nhà mình cũng phấn khởi lắm.

 Những "anh đồ" bên mực tàu giấy đỏ

Ở đường hoa có một khu vực rộn ràng tiếng cười và cả nhà dừng chân lâu nhất, đó là chỗ của 6,7 anh họa sĩ của báo Tuổi trẻ cười.

Cô ấy là ai ?

Chỉ vài nét bút của họa sĩ đã bắt đầu rộ lên những tiếng cười của người xem, còn "người mẫu" thì tròn xoe mắt và nóng lòng ... cuối cùng thì "té ngửa" nhưng ai cũng vui, rồi lại một người khác dũng cảm ngồi vào ghế để "nộp mạng"

 Những bức tranh biếm họa mang đậm nét Tuổi trẻ cười

Hoa ở đường hoa không có gì đặc biệt, chỉ là sự trình diễn màu sắc, ánh sáng, mang tính lễ hội nhiều hơn. Hoa ở hội hoa xuân mới thực sự là kỳ hoa dị thảo, là cuộc thi hoa giữa các nghệ nhân.

Cây mai vàng đoạt giải đặc biệt năm nay

Các loại bonsai

Lan rất nhiều , trình bày cũng đẹp


Nhất chi mai ghép trên cây sứ


Năm loại đào ghép trên gốc đào 100 tuổi
Hoa kiến cò
Vẫn còn nhiều ngày để du xuân nhưng đi được hai nơi này là mình thỏa lòng rồi.

Xin chào nhé năm mới ! Hy vọng năm 2012 sẽ  mang lại nhiều niềm vui, nhiều hạnh phúcThứ Hai, 23 tháng 1, 2012

Hoa xuân

Còn một tiếng nữa là qua năm mới. Tranh thủ viết một chút.

Cách đây mấy ngày, con gái hỏi : "Năm nay nhà mình không mua hoa gì hả mẹ ?"
Chàng bảo : " Hoa của mẹ không đem ra bán thì thôi chứ mua gì nữa ", hihi chàng là chuyên gia chọc ghẹo mình.

Hôm qua chở con trai đi ngoài đường, mình vừa đi vừa nói chuyện về chủ đề Tết để con hiểu hơn về ngày Tết dân tộc. Không biết "thấm" được tới đâu mà một lúc sau con nói : ngày Tết mọi người mới đi mua hoa, còn nhà mình ngày nào cũng là Tết, haha.Lan huệ tuyết thanh

Dừa cạn

Dâm bụt lá đỏ (tên tự đặt :-))

Ánh dương


Cúc thiên nga


Dạ yên thảo


Hồng ri

Chuông vàng

Xác pháo


Một năm nữa sắp qua, mình thấy hài lòng với năm vừa rồi. Sức khỏe , tình cảm , kinh tế, học hành đều ổn. Mình thấy mình là người hạnh phúc vì có chỉ số hài lòng cao, không quá bon chen, không đòi hỏi nhiều thứ nên lúc nào cũng thấy vui vẻ khi được sống bên những người yêu thương. Năm nào mình cũng chỉ cầu mong cho gia đình một chữ AN. Năm nay cũng vậy !

Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2012

Những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm thật bận rộn. Tâm không tịnh để viết một bài nào cho trọn vẹn nên hôm nay chỉ toàn là hình ảnh của một em "cúc thiên nga" ( người bán nói vậy mà tra Gúc chẳng thấy là sao ???)

Hôm nay mình lượn hai chợ hoa Tết ở công viên Gia Định và công viên Làng hoa Gò Vấp mà chỉ chấm được mỗi em này. Hoa nhỏ như hoa cúc sao băng. Nếu không có hoa thì sẽ nhầm  cây thì là. Màu hoa tím thật đáng yêu. Bông hoa nhỏ nhí đã đánh bại tất cả mai, quất, thược dược, hướng dương, mào gà ... để mình rước em ấy về dinh.
Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2012

My shadow garden - phần 3

Ghi dấu nốt những cây trong shadow garden cho liền mạch để qua xuân mới sẽ viết về hoa xuân.

Toàn cảnh shadow garden  - cái vườn nhiều lá, ít hoa nhưng mình vẫn thích nó. Hằng ngày mình hay ngồi ở bậc thềm này để nhìn ngắm. Cũng là một màu xanh nhưng nhiều hình dáng, nhiều sắc độ xanh khác nhau.


Phía trên giàn treo vẫn còn trống trải nhỉ. Có nghĩa là mình vẫn có thể rước thêm một số cây yêu thích nữa về, hihi ?!  Coi vậy chứ cũng tùm lum đủ loại lắm rồi.

Này là cây nắp ấm cả ba cha con đều thích.
Những chiếc bình lủng lẳng ngộ nghĩnh được bắt đầu từ gân lá, trong đó chứa đầy nước và kiến. Chắc hẳn là bình đã tiết ra vị ngọt để dụ kiến tới.


Lan tim (dischidia ruscifolia) bị chết đi sống lại mấy lần thì mình cũng rút ra được bài học : họ hàng nhà dischidia và hoya  thích ẩm mà sợ ướt chèm nhẹp.


Cây râu rồng lâu lớn phát sợ. Những cành này phải mất 1,5 năm mới dài được chừng đó


Một loại râu rồng khác. Chắc hôm nào mình phải trồng ngược nó xuống đáy chậu thì mới phù hợp


Lúc mới trồng gạc nai, có người nói với mình là gạc nai không sống được ở SG nhưng mình đã nuôi nó được  2 năm tuổi. Cây này không phù hợp trồng trong nhà. Ánh sáng yếu sẽ làm cây rụng từng đốt thân (hay cành ? hay lá ???)


Một cây khác thuộc họ hàng với gạc nai là tóc tiên (sao có nhiều cây tên là tóc tiên vậy không biết ? ) mềm mại, yểu điệu và nhanh lớn hơn gạc nai.
Mình đã thấy ở hội hoa xuân Tao Đàn năm ngoái một cây tóc tiên thật là mê ly. Biết bao giờ tóc tiên của mình mới  dài và sum xuê được như vậy.

Những bông hoa hiếm hoi trong shadow garden. Nói đúng hơn là một số ít loại cây cho hoa trong điều kiện không có nhiều  nắng.

... và trái của cây ngọc quan âm