Trang chủ

Thứ Năm, 22 tháng 12, 2011

Góc vườn

Gần tết rồi. Mình vẫn chưa trồng thêm cây gì, mới chỉ dọn dẹp, thay chất trồng cho một loạt cây, rồi "kiểm kê" xem dư ra được bao nhiêu cái chậu thì mới từ từ mua thêm chừng đó cây để trồng vào.

Sau đây là vài hình ảnh vườn của mình chụp trong tháng 12 nhé.

Mọi khi mình thấy góc này bình thường thôi nhưng từ lúc ... mua máy làm sữa đậu nành, tự nhiên mình thấy nó ... đẹp, hehe. Chắc chẳng bao lâu nữa thì cây lá dứa sẽ trụi quá.Chuỗi ngọc thường chỉ lác đác vài bông nhưng mấy hôm nay nở rộ thật là thích


Xương rồng bát tiên hầu như chẳng bao giờ được để ý vì hoa cứ thế nở quanh năm suốt tháng


Dừa cạn cũng nở hoa không thiếu một ngày nào. Mình muốn nó nhiều lá hơn tí nữa nên tòan bón phân N cao nhưng nó vẫn kiên quyết ra hoa chứ không chịu tốt lá nên nhìn cành thấy khẳng khiu quá.


Thôn nữ sâm bố chính, dân dã mà đẹp rực rỡ


Dâm bụt vàng cũng không chịu thua


Một góc "sến"


Cuối cùng là một em hồng môn hifi

Thứ Hai, 19 tháng 12, 2011

Chu đinh trắng

Mình mới nhìn thấy chu đinh trắng trên net thôi. Thầm ao ước có được em này thì tình cờ mình đã gặp trong một lần dạo chợ cây.


Lẽ ra phải vui nhưng mình không thấy vui lắm vì năm rồi mình trồng chu đinh không thành công. Mình có bao nhiêu là màu chu đinh, vậy mà mùa này không thấy tụi nó nở, chẳng biết là còn hay đã mất giống rồi. Qua mùa mưa tụi nó đã bị úng tè le : úng đầu lá, úng cổ lá, úng cây con... Chỉ có chậu chu đinh Thái trồng ở ban công là ngon lành, lá xanh, đẻ nhiều cây con. Vừa rồi lên một lúc 10 vòi bông rực rỡ nhưng tụi này nở ào ào rồi tàn cũng nhanh hơn các loại chu đinh khác.Chu đinh vàng nhạt nở cùng đợt với chu đinh Thái nhưng đủng đỉnh từng bông nên đến giờ vẫn còn. Tuy nhiên, mình lại không thích bông  này lắm. Nhợt nhạt, vàng chẳng ra vàng, trắng chẳng ra trắng, lại cao lêu nghêu trông tồ tồ thế nào í.


Bông màu tím này là loại thường nhất nhưng trông có duyên hơn.


Vậy là không thấy màu vàng lem, tím lem và trắng hồng nở. Mình đã thay chất trồng cho toàn bộ chu đinh, tăng lượng perlite lên nhiều hơn xem mùa mưa năm tới thế nào. Nếu không ổn chắc phải đem vào hiên để tránh mưa như chu đinh Thái.
Huhu, sao hồi nhỏ mình trồng chu đinh tím có phải vất vả thế này đâu, mà mưa miền trung thì trắng trời trắng đất, sao giờ trồng chậu lại khó khăn vầy nè...

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2011

Cầu được ước thấy

Mới hôm trước mình ao ước có "Nàng bạch tuyết" - Salvia coccinea snow nymph thì hôm qua đi lơ ngơ mình đã gặp... không phải một mà là hai. Téng téng tèng ...


Bộ sưu tập xác pháo nàng tiên của mình còn có thêm "Mỹ nhân san hô" - Salvia coccinea coral nymphMấy em này vừa xinh lại vừa ngoan. Thích !

Mình mới chụp được em Salvia coccinea lady in red tấm hình ngộ ghê.  Đúng là váy đỏ chân dài nhé :-))

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2011

Đông về

Mùa này làm vườn thật thích. Trời mát mẻ, nắng dìu dịu. Cây cỏ cũng phấn khởi tươi tỉnh. Mình nhận ra rằng  màu hoa có thắm hơn. Có chủ quan không nhỉ nhưng mình thấy rõ ràng là vậy mà.

Này nhé, bông huế đã tím hơn trước rồi.
Thu hải đường cũng đỏ tươi hơn. Mình thích cây này ghê. Hoa thật xinh xắn đáng yêu, nổi bật trên màu lá. Cứ hết đợt hoa này lại nối tiếp đợt hoa khác


Thấy rõ nhất là coleus. Mọi khi có màu tím thẫm nhưng bây giờ ửng một màu hồng. Đẹp mê hồn, mình ngắm hoài không thấy chán.Cây nào cũng chuyển mình khi đông về. Riêng có một cây đáng phải chuyển mình nhất thì lại ...  im re. Đó là cây trạng nguyên, huhu, tuyền một màu xanh.

Mùa này dường như cũng là mùa air plant trổ bông thì phải. Hết cây nọ tới cây kia thay phiên nhau đổi màu.Thích mùa đông phương Nam, mùa đông không lạnh.

Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2011

Lớn nhanh nhé, cây ơi - phần 3

Còn một cây nữa đang phát triển mạnh trong vườn của mình là Brugmansia. Mỗi ngày nhìn thấy rõ cây đang lớn, cảm giác đó thật là hưng phấn. Mình có bệnh thích ngắm cây, những cây do mình trồng, dù chỉ toàn lá hay là một cây mầm thôi mà sao ngắm hoài không thấy chán.


Tất nhiên đích cuối cùng là được ngắm hoa nhưng trên quãng đường chạy về đích cũng có bao niềm vui và sự sung sướng khi thấy những chiếc lá xanh mướt, những tược non nhú lên dưới bàn tay chăm sóc của mình. Lớn nhanh nhé, cây ơi !

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

Lớn nhanh nhé, cây ơi - phần 2

Tết đầu tiên nhìn thấy họ bán Lily of the nile, mình đứng ngây người ra, hoa gì đâu mà đẹp thế không biết ! Rồi lại tần ngần chẳng biết có nên mua không vì giá tới bạc trăm. Ngậm ngùi quay đi, tự nhủ rằng : thôi, cây xứ lạnh chả trồng được đâu...

Tết thứ hai, họ lại mang huệ sông Nile ra khiêu khích mình. Giá lần này chỉ có 25k. Chịu hết nổi rồi nha. Không trồng được thì cứ coi như mua hoa cắm bình đi.

Chơi hoa xong mình bắt đầu thay chất trồng mới cho cây. Bộ rễ không tốt lắm, chỉ có một nhúm à, lá cũng vàng. Dặt dẹo đến cả nửa năm cây mới bắt đầu hồi phục và đẻ thêm một cây con.

Không biết trồng gần một năm cây lớn như vầy là nhanh hay chậm ? Nó có ra hoa được ở xứ nóng không ? Nhưng nó đã chịu sống và gần đây đang lớn nhanh là mình thấy vui rồi, mình sẽ chờ và hy vọng có ngày được ngắm hoa.


Thứ Tư, 7 tháng 12, 2011

Lớn nhanh nhé, cây ơi - phần 1

Lần đầu tiên mình mang một cây ổ rồng nhỏ từ ĐL về, chưa vui được bao lâu thì ẻm đã ra đi trong sự ngơ ngác của mình. Lần thứ hai, mình gặp một cây ổ rồng bé khác, lại tiếp tục rước về để "phục thù". Đau khổ là cây thứ hai vẫn bị căn bệnh như cây đầu tiên : Đốm đen xuất hiện rồi lan rộng. Vậy là tiêu ! Mình chưa kịp hiểu cây bị úng hay bị nấm bệnh gì nữa.

Thật ra, mình trồng cây không sợ cây chết bằng không biết lý do tại sao cây lại chết. Nếu không rõ lý do thì lần thứ n cây cũng vẫn chết. Lòng còn thích ổ rồng mà không dám ra tay thêm lần nữa, sợ lại oan uổng một đời cây.

... Mình qua nhà chị hoalacanh chơi nhiều lần, rồi một hôm chị bỗng gỡ cây ổ rồng của chị xuống và bảo :" Cho em này.  Lát nữa về thì mang về trồng hen."
Sao chị lại "giao trứng cho ác" thế này. Chị đã nuôi nấng nó cả năm nay, từ khi còn bé bằng nắm tay.  Giờ chị cho mình, được ba bữa mình làm chết nữa thì coi sao được chứ. Run rồi. Cây mình mua thì run một mà cây chị trồng đã lâu đem tặng làm mình run tới mười.

Mình mang về và thay đổi vị trí (môi trường) khác với hai cây trước : thêm chút nắng và giảm độ ẩm. Hên quá, từ hôm ăn cơm nhà mình tới giờ nó vẫn ... chưa sao, hihi, bộ râu đang dài ra mỗi ngày.

Chỉ là "hên" thôi. Còn "hay" là chị kìa vì chị đã nuôi nó từ khi còn là em bé ổ rồng. Mong cho nó có hơi chị rồi sẽ tiếp tục lớn thành ổ rồng khủng hay còn gọi là ... ổ khủng long, hahaha....


Thứ Ba, 6 tháng 12, 2011

Thương bạn

Ngày này một năm trước là một ngày buồn thật buồn khi mình nhận được tin một người bạn đã đi xa. Chỉ như mới hôm qua thôi, hai vợ chồng bạn ở quê lên nhà mình ở nhờ  để điều trị vô sinh. Mong chờ mãi đến khi được trời trao tặng cho hai em bé sinh đôi thì chồng bạn lại ra đi mãi mãi. Mình thấy thương bạn, thấy buồn và hụt hẫng lắm. Suốt mấy tháng trời mình không còn hứng thú gì với những thứ mà trước đây mình đam mê. Tự vấn rằng mình đã giành thời gian cho những thú vui riêng quá nhiều nên mình dặn lòng  :
Bây giờ còn có nhau
Hãy cho nhau thật nhiều
Lỡ sau này mất nhau
Chia sẻ chẳng được đâu
Hoa tàn rồi hoa khác sẽ nở nhưng con lớn rồi chẳng bao giờ quay về tuổi thơ, cha mẹ già nay còn mai mất, vợ chồng sống sao cho mỗi khi nhìn lại khoảng thời gian đã qua luôn thấy rằng mình là người không thể thiếu trong cuộc đời của nhau.