Trang chủ

Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2011

Chơi lan huệ quanh năm - phần 2

Ngày 3 tháng 9 mình trồng xuống 3 củ lan huệ và bắt đầu chờ đợi.

Củ ít mong chờ nhất là củ hồng đào thì nhanh nhẹn nhú vòi bông trước tiên.

Củ mong chờ vừa vừa là củ huệ của bạn tặng hơn một năm trước. Củ chỉ nhỏ khoảng 4cm và 4 lá thôi, hoàn toàn không đạt tiêu chuẩn theo như lý thuyết nhưng mình vẫn quyết định ép ra hoa. Tất nhiên không phải ép liều, khoảng 10% liều và 90% tự tin. Mình nghĩ củ này trong một năm đẻ hơn 20 con nhưng không thể to và nhiều lá hơn được có lẽ vì giống huệ này như vậy chứ không phải mình nuôi thiếu chất. Vậy thì ... không thử sao biết !

Tèng téng teng ... và mình đã không sai.


Nhưng thật đáng tiếc, vòi bông này đã bao nhiêu ngày trôi qua vẫn chỉ lớn chừng này thôi. Nó bị nghẹt ở cổ củ rồi. Mình đã cố gắng hỗ trợ, xẻ củ thấp xuống cho nó dễ trồi lên nhưng vẫn không hiệu quả.

Củ thứ ba là củ được mong chờ nhất. Là củ huệ lai (hình như) giữa Royal Velvet   x   Vitatum, một năm trước mới lớn được chừng này.

Một lá, hai lá, ba lá nhú lên mà chẳng thấy vòi bông đâu. Chờ hoài, chờ mãi ... và mình bắt đầu hối tiếc vì sự nóng vội thì ... vòi bông nhú lên.

Lại tiếp tục hồi hộp khi bao hoa đã xé, lộ diện những cái nụ khá ấn tượng : những mảng màu, những chấm đỏ, viền đỏ quanh cánh hoa


Nhưng khi hoa nở ra, huhu... sao thất vọng quá. Nhìn nó chẳng khác nào những bông huệ đỏ bình thường.


Huhuhu... sao có hoa nào nhìn phía sau lại thấy đẹp hơn phía trước vậy trời ?!
Nhìn kỹ thì nó có những đốm trắng trên cánh hoa. Một chút dấu vết của vittatum còn lưu lại ?!


Vậy là xong một đợt lan huệ. Hẹn đợt tiếp theo.
Tạm kết luận : ba củ lan huệ trồng xuống cùng một ngày nhưng ra hoa cách nhau 2 tuần, vậy là không thể ép lan huệ nở đúng tết được rồi trừ khi mình ép ... 10 củ một lúc, hahaha...

Mình nghĩ cần phải có nhiều thời gian trồng lan huệ hơn nữa mới có được độ nhạy cảm để phán đoán củ huệ sẽ nhú vòi bông nhanh hay chậm mà tính thời gian trồng xuống. Hiện tại, mình mới dừng ở mức cảm nhận được củ do chính tay mình chăm sóc có mầm hoa hay không mà thôi.

Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2011

Chơi lan huệ quanh năm - phần 1

Đâu có lý do gì mà phải đến Tết mới ép lan huệ trổ bông đâu nhỉ ?!
Vậy nên củ nào đủ tiêu chuẩn thì mình cho đi "nghỉ mát" hết, vừa giải quyết được diện tích trồng, vừa đỡ quá tải cho tủ lạnh đợt cao điểm, lại có hoa chơi quanh năm.

Sau 1 tháng 3 ngày trồng xuống, bông đầu tiên đã nở  là em hồng đào.

 

Hồng đào có mùi thơm thanh mát của trái cây chứ không thơm ngào ngạt như những loài  hoa khác. Mình cảm giác hồng đào hợp với khí hậu lạnh hơn vì mình thấy hoa của bạn mình thật sự hồng như đôi má thiếu nữ. Còn hoa của mình thì trắng không ra trắng, hồng chẳng ra hồng.


Một củ huệ khác của em Songviet tặng đã nở bông đầu tiên. Củ này mình không ép theo quy trình mà trồng xuống luôn. Hoàn toàn không nghĩ rằng củ này có thể cho hoa mà lại là 2 vòi bông một lúc. Đúng là quà tặng bất ngờ và hạnh phúc cũng bất ngờ. Hoa nhỏ nhắn, màu tươi thắm nhìn rất xinhTạm vậy đã. Vẫn còn những hồi hộp đang chờ đợi ở phía trước.

Thứ Tư, 5 tháng 10, 2011

Ngày âm u ...

...và lòng người cũng chẳng có chút hứng khởi nào cả. Laptop hư hơn một tuần rồi vẫn chưa sửa xong, chắc phải mua máy mới.Con gái vào cấp 2, chưa quen với phương pháp học, bị điểm kém liên tục, một việc chưa từng xảy ra, làm mình stress quá. Vườn thì lúc nào cũng ướt lẹp nhẹp, là điều kiện thuận lợi cho những sinh vật không mời mà đến. Mình đang nghi ngờ có một loài nhện làm quăn lá cây, làm lá lan huệ đổ gục mà trước đây mình cứ tưởng là bị úng. Thật là chán và mệt mỏi khi nghĩ đến giải pháp thuốc trừ sâu. Mình trồng cây để thư giãn, để mang đến một môi trường xanh. Vậy tại sao lại tự gieo rắc hiểm họa xung quanh mình ? Nhưng mình cũng đã chiến đấu không ngừng nghỉ với nhện rồi. Nó nhanh thoăn thoắt, "nhảy dù" từ cành nọ sang cành kia. Bắt nó không phải là chuyện dễ. Haizzzaaa... Bạn tặng mấy túi hạt giống mà mình chưa dám gieo vì sợ nhện làm hỏng cây con.

Chuồn chuồn bay thấp thì mưa


Vườn ướt nhẹp, chỉ có cỏ là tốt um


Xương cá đã dài gần 1m, chiếm hết chỗ treo của dừa cạn rồi

Xác pháo "nàng tiên" bền bỉ chứ không giống loại xác pháo gần Tết hay bán, chỉ nở một đợt bông rồi tàn

 Thu hải đường của chị Coldmoon tặng đã ra đợt bông đầu tiên

 Thu hải đường này không biết tên gì, mình tạm gọi là "bông hồng nhỏ", cực kỳ sợ nước ướt lá, sống bình an dưới mái hiên suốt mùa mưa.

Thêm chậu lá màu rực rỡ để xua đi bầu trời u ám

Thứ Ba, 4 tháng 10, 2011

Rộn ràng chu đinh lan

Chậu chu đinh nhỏ nhí đang ở độ rực rỡ nhất, chúng "tranh giành" nhau nở như sợ mất phần


hoa chen chúc và hơi ngửa lên trời


Giống chu đinh to cao thì hoa cũng to hơn. Loại này từ tốn lên từng vòi và bông nở chậm rãi, vì vậy chơi hoa được lâu hơn.


Một mùa hoa nữa lại về...