Trang chủ

Thứ Bảy, 30 tháng 7, 2011

Sức sống mãnh liệt

Làm vườn cũng có nhiều chuyện vui, buồn. Chuyện buồn là khi cây chết, khi trồng hoài mà chẳng thấy hoa, cứ ca hoài bài là lá la... và còn nhiều chuyện buồn khác nhưng để khi nào có tâm trạng ... buồn mới dễ nói. Hôm nay mình vui nên mình muốn kể những chuyện vui.

Chuyện thứ nhất : Hè về quê, thấy nhà bà ngoại có nhiều cây sedum quá nên mình nhổ vài cây về trồng. Mình định bụng sẽ trồng vào cái gáo dừa để nó rũ xuống cho đẹp. Nhưng về đến nhà thì nó rụng rời hết, chỉ còn lại một đoạn nhỏ thôi.


May quá, mình không vứt hết những cái lá rụng đó đi mà đem rải lên tiểu cảnh sa mạc. Hôm nay nhìn kỹ lại thì hầu hết đã có rễ và mọc cây con rồi. Thật tuyệt vời !
Chuyện thứ hai : Mình thấy mình chưa có duyên trồng cẩm cù nên mình đã chuyển giao hầu hết "gia tài" cẩm cù cho bạn. Trong lúc gỡ ra thì bị gãy vài cái lá. Mình quét dọn rồi cho hết vào gốc tre làm ... phân xanh. Vậy mà một thời gian sau, khi dọn dẹp dưới gốc tre, mình không thấy "phân xanh" mà thấy một "mầm sống". Thương quá đi thôi !


Dù mình đã cho các em ra đi nhưng khi thấy các em vẫn vươn lên để tồn tại thì mình không thể ngoảnh mặt được. Vậy là mình lại cho mấy em í vào bình nước. Thiệt là khó tả khi thấy rễ ra trắng xóa và một cái tược dài hơn một gang tay đã mọc lên.Chuyện thứ ba :  cũng là chuyện cẩm cù. Lúc mới mua về thì em xinh đẹp như thế này.


Rồi em được cho tắm nắng trên lan can hồi cuối năm ngoái. Chẳng may hôm đó gió thổi mạnh làm em bay vèo sang mái tôn nhà hàng xóm. Em nằm đó suốt một mùa khô... dưới trời SG đổ lửa... trên một mái tôn chẳng khác gì lò than... Thật là quá sức chịu đựng của em - một cô bé thích nơi mát mẻ và ẩm ướt. Các bạn dischidia đã lần lượt ra đi. Cô chủ  tưởng em đã trở thành con khô mực. Em cũng sắp sửa buông xuôi... Nhưng trời SG cả tuần nay âm u, mưa rỉ rả liên tục. Rồi cô chủ ngó xuống... Ôi, ôi sao hôm nay thấy em khác mấy hôm trước, có vẻ xanh hơn... Thật là kỳ diệu !

Thương quá, không chịu nổi nữa, phải tìm mọi cách để cứu em. Vậy là cô chủ thuê "trực thăng cứu hộ", thả dây xuống để móc vào vòng dây kẽm câu em lên. Và đây là hình hài của em khi trở về. Em nhỏ hơn hẳn so với bạn cùng trang lứa. Em đang được đưa vào khoa hồi sức cấp cứu. Từ từ em sẽ lấy lại được phong độ và hình dáng xinh đẹp thuở nào.


Vậy đó, làm vườn vui khi hoa nở là điều tất nhiên rồi nhưng có những chuyện "nhỏ nhặt" chẳng ra đầu ra đuôi gì cả cũng làm mình thấy vui vui trong lòng. Thiên nhiên thật kỳ diệu.

Thứ Năm, 28 tháng 7, 2011

Chậu cây ... giá 6k


Dạo này mình lười trồng cây, vì vườn đã quá chật chội rồi, không thể kê thêm chậu vào nữa. Mà ngó tới, ngó lui mấy cây cũ hoài thấy cũng chán quá. Thôi thì mình làm mới lại những chậu cây cũ vậy.

Cây Iresine có xuất xứ từ Túy Sơn Viên, mình giâm được khoảng 6, 7 tháng rồi. Cây cứ cao một chút thì mình lại cắt giâm tiếp xuống dưới gốc. Mới đầu, lá của nó có màu nâu xỉn không đẹp chút nào nhưng một thời gian sau cây khỏe thì lá bắt đầu phô trương màu sắc. (Ơ mà cây nào chẳng vậy nhỉ ?! Sắc lá cũng như sắc mặt con người vậy. Người khỏe thì mặt hồng hào. Người ốm mặt nhợt nhạt )


Nguyên liêu chính đã có rồi, còn nguyên liệu phụ sẽ là một đám cây Lady in red mọc lung tung trong chậu cây quất và vài cọng Wandering jew có sẵn.


Mình mua thêm một giỏ hoa sam giá 6k để che gốc của cây Iresine và nở rộn ràng cho đẹp mắt. Vậy là mình đã có niềm vui mới rồi.

Before


After


Chậu cây giá 6000 đồng, còn niềm vui gấp ... 6000 lần (hihi, nói cho có vần tí) vì hầu hết là những cây mình nuôi từ bé. Giờ đã đến lúc ngồi ngắm thành quả.

Thứ Ba, 26 tháng 7, 2011

Cây chơi lá - phần 1

Đối với mình, cây chơi lá  không hẳn là cây ... không có hoa nhưng mình trồng nó không phải vì hoa mà vì lá đẹp.


Lan man một chút, theo mình lá đẹp không chỉ nằm ở hình dáng độc đáo, màu sắc bắt mắt mà lá "đẹp" còn biểu hiện sức khỏe của cây. Cây thiếu nắng, lá nhợt nhạt. Cây dư nắng, lá sạm lại. Cây bị sâu, lá nham nhở. Cây có nhện đỏ, lá lấm tấm trắng. Cây bị rầy đen, lá quăn queo... Chưa kể đến việc thiếu các nguyên tố vi lượng thì màu sắc lá sẽ có biểu hiện tương ứng. Tóm lại bộ lá cũng như làn da vậy. Một khuôn mặt không thể gọi là đẹp khi đi với một làn da ... nổi mụn.

Để khám sức khỏe của cây, tốt nhất vẫn là thăm khám bộ rễ nhưng việc đó không phải lúc nào cũng thực hiện được. Là người thích trồng cây, mình sẽ rất sung sướng khi ngắm những chiếc lá xanh bóng, mỡ màng, những tược non nhú lên. Vì mình biết như vậy là cây đang khỏe mạnh, đang được nuôi dưỡng phù hợp với điều kiện sinh trưởng.


Đi đầu trong cây chơi lá phải kể đến coleus. Cảm ơn những người lai tạo giống đã cho ra những cây có màu sắc quá tuyệt vời, lúc nào cũng rực rỡ, xinh tươi như những đóa hoa.


Còn một cây chơi lá khác mà mình rất thích là fittonia. Cây này trồng trong mát,  độ ẩm vừa phải, không ưa quá khô hay quá ướt. Lá vàng và rụng là cây đang bị úng. Cây này đem vào nhà, ánh sáng yếu, cành lá sẽ vươn cao lên, mình thấy không đẹp. Ánh sáng vừa đủ, lá nằm xếp lớp thành một thảm trông xinh hơn. Cây fittonia nên trồng trong chậu cạn, rộng miệng vì bộ rễ ngắn và nó thích bò lan.


Khi nào có ý tưởng, mình sẽ cho em này vào tiểu cảnh thì sinh động hơn đứng một mình.

Thứ Tư, 20 tháng 7, 2011

Những vì sao xanh

4h30 sáng thức dậy ...  
Trời còn mờ tối ...
Hé mắt ra ngoài balcony .... 
Woa ... Những vì sao hôm nay  ghé vào sân nhà mình nhiều quá ... 
Lấp lánh trắng trong màu xanh biêng biếc... 
Ừ, phải rồi, vì em là thanh tú mà - những vì sao xanh.Thứ Hai, 18 tháng 7, 2011

Tinh khôi

Chào tuần mới với những bông hoa trắng trong vườn.


Cleome mình gieo từ trước tết đến giờ mới được ngắm hoa. Lạ, gieo cùng một lúc mà mọc thành mấy lứa. Vậy nên mình sẽ tà tà mà ngắm cleome.
Cleome cho hoa đẹp với những cái râu mèo ngộ nghĩnh nhưng mau tàn quá. Trời nắng gắt thì hơn 8 am đã héo rồi :-( Phải chi trời lạnh như ở ĐL thì chùm hoa sẽ nhiều lớp cánh hơn.


Tiếp theo là em mai chỉ thiên. Qua hai mùa mưa nắng trồng em này thì mình hiểu ý ẻm là thích nắng và không thích những ngày mưa liên tục. Em sẽ phản đối bằng cách rụng lá. Nếu ngưng nước kịp thời thì em sẽ ra tược mới, còn không em sẽ dỗi và bỏ đi luôn.


Cuối cùng là dừa cạn. Chẳng biết xếp em này vào loại dễ tính hay khó tính nữa. Sẽ là rất dễ tính nếu trừ bệnh héo thân ra. Nhưng dù sao mình cũng được ngắm hoa dừa cạn nở liên tục từ tết đến giờ. Vậy thì cứ thưởng thức đi đã.

Thứ Năm, 14 tháng 7, 2011

Best choice

Lâu rồi mình không có hoa gì mới. Cũng bởi vì mình đi theo tiêu chí :  cây dễ trồng, hoa quanh năm, ít sâu bệnh. Các loại cây không phù hợp với "tay nghề" của mình, hay AQ tí là không hợp với điều kiện nhà mình đều bị loại khỏi cuộc chơi. 

Sở thích thì vô hạn mà diện tích nhà phố lại có hạn. Thời gian giành cho việc chăm sóc cây cũng không có nhiều nên sự lựa chọn tốt nhất là những cây có tính tự quản cao. Thỉnh thoảng điểm thêm một, hai chậu cây một mùa để "thay đổi không khí".

Đầu bảng phải kể đến cây lẻ bạn. Gần hai năm trồng, mình chưa từng gặp bất cứ một loài sâu bệnh nào trên loại cây này. Nhu cầu thức ăn, nước uống không cao. Thân mọng nước nhưng dầm mưa vẫn không bị úng (hay tại chất trồng của mình thoáng ? hehe, tự sướng). Chịu nắng tốt. Hoa nở nhiều, màu tím nhạt thật xinh. Lá màu tím đậm rất ấn tượng, lại có độ xòe rũ tự nhiên. Good !
Nhược điểm duy nhất của lẻ bạn là giòn, dễ gãy.


Tiếp đến là cây đông hầu. Mình cũng chưa gặp loại sâu nào trên cây này. Đông hầu không đòi hỏi chăm sóc nhiều ngoài việc cắt tỉa cành thường xuyên, nếu không cây sẽ ốm và cao lêu nghêu. Self-seed rất tốt. Hầu hết các chậu cây trong vườn đều có cây con.


Còn gì nữa nhỉ ? Cây mexican pentunia, cây chuỗi ngọc, xương rồng bát tiên, các cây họ nhà chuối (canna) đều là những lựa chọn phù hợp với sân thượng nhà mình.

Giờ điểm qua lá xem nhé.

Lá màu luôn hấp dẫn mình vì màu sắc rực rỡ và đa dạng. Tuy nhiên, trồng trên sân thượng thì hơi bị dư nắng, cây mau "già". Vì vậy khi cây đã ra hoa, mình thường cắt và giâm lại cành để cây được trẻ hóa. Không cầu kỳ gì, chỉ cần bỏ bớt lá, chừa lại khoảng 3 cặp lá trên ngọn. Để chậu cây ở chỗ mát vài ngày rồi từ từ đưa ra nắng nhẹ.


Một loại lá màu khác (không phải coleus) dễ tính hơn, chịu nắng giỏi hơn là mắt nai và Iresine. Thậm chí ,  mình cắt cành và giâm ngay dưới gốc vẫn lên tốt mà không cần phải che nắng giai đoạn đầu.


Một loài cây vô cùng dễ tính khác là trầu ông. Có thể trồng trong đất hay trong nước, trong nhà hay ngoài nắng đều được. Trầu ông khác trầu bà ở chỗ trầu ông có lá cực to và biết bám tường hoặc cây để leo trèo.
Nhìn những phiến lá xanh mướt mát, điểm thêm những đốm nắng vàng nhảy múa thiệt là dễ chịu.


 Vậy là đủ cho sở thích "đào bới" của mình. Còn nhiều việc cần phải làm. Còn nhiều kỹ năng đáng phải học. Một ngôi nhà ở giữa vườn cây trái, ngồi ngắm hoa và hái rau do mình trồng được vẫn còn mơ về nơi xa lắm. Giờ thì mình ngắm cảnh thu nhỏ này để tiếp tục... mơ...Thứ Hai, 11 tháng 7, 2011

Heart pea


Giờ thì mình biết tại sao balloon vine còn có tên là heart pea nữa rồi. Tên gọi rất tả thực.


Heart pea có trái thiệt to, treo lủng lẳng như một cái lồng đèn tí hon vậy, nhìn cũng vui mắt. Trái của nó rỗng, chỉ chứa nhõn 3 hạt. Hạt heart pea tương đối lớn. Nếu so một hạt bìm bìm với hoa bìm bìm thì khá bất ngờ khi hạt heart pea lại cho bông hoa  bé tí teo. Được cái lá có màu xanh non. Có lẽ người ta trồng cây này để chơi lá và trái chứ không phải chơi hoa.Vậy thì mình  sẽ thu nhiều hạt để gieo cho phủ kín giàn xem sao. Lần này mình mới có một cây nên chưa thấm tháp gì cả.

Thứ Sáu, 8 tháng 7, 2011

My favorite plants - Episcia

Mình mới thay chậu cho cây episcia được khoảng 1 tuần . Hôm nay nhìn thấy ưng ý quá chừng.


Trước đây, chưa bao giờ mình nghĩ là mình sẽ thích episcia. Ngoài tiệm bán cây, những chậu episcia trông cứ bầm bầm, tơi tả làm sao.

Rồi bạn cho mình một cọng episcia.  Lúc đầu mới trồng, nhìn bộ dạng của nó cũng te tua không khác gì đồng bọn ở ngoài tiệm nhưng khi đã bén rễ thì chúng bắt đầu óng ả và ánh lên màu kim loại.


Mình phân biệt được cây lá màu xanh lục có đốm bạc ở giữa là episcia cupreata frosty. Còn cây lá nâu sẫm kia mình đang băn khoăn không biết có phải là episcia acajou hay không ? Hai loại này đều cho hoa tương tự nhau.


Mình đọc thấy episcia có thể nhân giống từ lá nhưng cách này có vẻ khó khăn nên hãy quên nó đi. Có cách khác dễ dàng hơn nhiều. Đó là cành episcia vươn ra, sẽ có một cây bé bé ngay đầu cành. Mình cho cây con này chạm vào đất. Một thời gian sau, cây con mọc rễ thì mình cắt "dây rốn" cho rời khỏi cây mẹ. Vậy là lại được một lẵng hoa mới rồi.


Thứ Ba, 5 tháng 7, 2011

Phát hiện "mới" về cây không khí

Mình chỉ dám đặt chữ mới trong ngoặc kép thôi vì có thể nó mới với mình mà cũ xì với người khác.

Hôm trước mình lấy nùi không khí tách ra một nửa . Một nửa nùi này mình bẻ rời từng cây để chọn cây phù hợp ghép lên khúc lũa làm tiểu cảnh. Số cây bị tách ra còn thừa thì mình để lên một tảng đá ong khác rồi ngâm hòn đá vào dĩa nước bên cạnh hòn đá cũ có một nửa nùi vẫn còn nguyên vẹn.

Nhận xét 1 : Một nửa nùi không khí giữ nguyên thì "nguyễn y vân"

Nhận xét 2 : Số cây không khí bị tách, tất cả đều nhảy thêm từ 1 - 3 cây con.Có phải khi bị tách thì cây không khí sẽ đẻ thêm con để bảo toàn nòi giống ?

Nhận xét 3 : Vậy tại sao cây không khí trong tiểu cảnh cũng bị tách ra lại chưa có thêm cây con ? Có phải vì cây trong tiểu cảnh mình nhét đáy chậu không kỹ nên chỉ giữ nước được khoảng 30'. Còn những cây kia được nằm trong dĩa nước toàn thời gian, có nhiều hơi ẩm nên cây không khí phát triển tốt hơn.

Đặt một dấu hỏi ở đây để theo dõi tiếp.

Thứ Bảy, 2 tháng 7, 2011

Amaryllis Mrs Garfield

Không như lan huệ đỏ dại hay cam dại, lan huệ hồng dại có cái tên rất điệu : " Mrs garfield".


Lan huệ thường khó nhận biết được hoa nếu chỉ nhìn qua lá và củ nhưng riêng Mrs Garfield có thể dễ dàng nhận ra qua sọc trắng chạy dọc giữa phiến lá. Loại huệ này lâu ra lá hơn hẳn các loại khác. Mình phải chờ đến 6 tháng mới chịu nhú cái lá đầu tiên.

Tuy không phải là giống huệ quý hiếm gì nhưng mình vẫn rất vui khi có được bông lan huệ Mrs Garfield đầu tiên sau hơn một năm chờ đợi.


 Huệ dại nhưng về nhà mình thì nó là huệ "khôn". Đẹp quá chừng

Lứa đầu tiên nên hoa còn nhỏ hơn so với hoa ở trường mẫu giáo của con trai. Mình mong có ngày nó sẽ ra hoa to, dày, cứng cáp và nở liên tục như chậu lan huệ khủng này

 Lan huệ hồng sọc ở trường mẫu giáo Phù Đổng