Trang chủ

Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2011

Thụ phấn cho lan huệ

Hôm nay mình đã thu hoạch được những hạt lan huệ đầu tiên sau bao nhiêu lần thất bại. Khi thì trái bị teo dần đi, khi thì trái vẫn tươi mà vòi bông bị héo. Từ khi thụ phấn đến khi trái chín khoảng > 20 ngày.


Thu hạt  mà vẫn chưa yên tâm vì sợ không có phôi nhưng giờ thì yên tâm rồi, 2/3 số hạt này là hạt "mẩy". Mình phơi nắng thêm một buổi cho khô rồi sẽ cho nó đi làm nhiệm vụ.


Ghi vào đây cho nhớ kẻo sau này thất lạc còn tìm được nguồn gốc :
Bố là hồng đào


Mẹ là hoàng thanh


Mình còn mấy trái nữa vẫn đang hồi hộp chờ đến ngày về đích


Bố là tuyết thanh, mẹ là cẩm hồngNăm nay mình thụ phấn tỷ lệ đậu trái chưa cao. Không biết do "non tay" hay thời tiết không thuận. Mình cũng lo là mình trữ phấn không đúng cách nữa. Chưa biết lý do nào nhưng năm sau mình sẽ thử lại với nhiều loại lan huệ. Coi bộ lấy nhị "quẹt quẹt" lên nhụy dễ như chơi vậy mà không dễ ăn chút nào hen.

Mình có một cây không chủ động thụ phấn nhưng vẫn đậu liền hai trái. Chắc là do kiến, ong hay gió đã làm cầu nối. Bởi vậy, khi nhị bung phấn mình sẽ cắt hết để giành trong tủ lạnh. Đến thời điểm nhụy xòe ra để đón phấn thì mình mới chọn ý trung nhân cho nó. Vậy đi cho chắc ăn. Không thôi thấy trái lại mừng hí hửng, rồi nuôi nấng ba năm đến khi nở ra chẳng có gì mới thì khóc ròng.

Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2011

Làm mới lại vườn - phần 3

Lần này là quy hoạch cho những cư dân "yêu nước".

Mình đã từng mong ước có một cái hồ để thả vài con cá và trồng sen, súng, thủy trúc, dương xỉ, bách thủy tiên ... Nói chung là trồng những cây ưa nước hoặc sống trong nước. Mỗi cây trồng một chậu, rải rác khắp nơi, trông chẳng ngon mắt chút nào. Nhưng bây giờ chẳng có hồ thì mình phải gom tụi nó lại


Tạm thời làm một border như thế này. Khi nào vườn ổn định, không còn thay chậu, thay đất, chỉnh sửa này nọ nữa thì mình sẽ rải thêm sỏi và đá vào đây.


Và còn phải đợi cây thủy trúc lớn thêm chút nữa nhìn mới mềm mại được. Rồi cây bèo gì chẳng biết tên cần phải phủ hết cái chậu đất xấu xí của nó.


Những cây ở phía dưới đất đã tạm ổn rồi. Còn những cây ở trên cao mình vẫn chưa đụng tới.

Trong khi chờ em tím huế này phủ kín giàn (chắc là cả năm nữa) thì phải gieo mấy lứa bìm bìm đã. Chuột hay chim đã xơi tái hết mấy cây con rồi. Ì ạch mãi mà giàn bìm bìm vẫn trơ trọi.


Rồi mình còn phải chờ cây trầu ông leo lên bức tường gạch và thêm một ít mảng xanh nữa để bức tường đỡ trơ trọi. Hẹn ở "Làm mới lại vườn - phần n".

Giờ mình đã thấy khá thoải mái khi ra thăm vườn.Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2011

Lá màu (coleus)

Không biết có loại cây chơi lá nào mà màu sắc phong phú như coleus không ? Chỉ riêng "bộ sưu tập" coleus thôi cũng đủ để vườn nhà mình luôn rực rỡ.

Đẹp người và tương đối dễ tính nên lá màu được đưa vào danh sách những cây yêu thích nhất  của mình


Mình thấy lá màu cần có nắng nhẹ thì mới lên màu được. Lá màu không thích nhiều nước nhưng thiếu nước là héo rũ ra ngay. Vì vậy, chất trồng cần phải giữ ẩm và thoát nước tốt. Lá màu có thể giâm  cành hoặc gieo từ hạt.

Đây là hạt được gió cuốn đi và cây con mọc lên trong một chậu lổn nhổn vôi vữa xi măng.


Thỉnh thoảng, lá màu bị sâu xanh phá. Mình chỉ cần tìm quanh ngọn non, những lá bị cắn hoặc bị cuốn lại có kèm theo tơ, chắc chắn có con sâu đang trốn trong đó. Chăm chỉ vạch lá tìm sâu vài ngày là dứt. Sâu tuy gớm ghiếc nhưng mình thấy không nguy hiểm lắm.

Mấy hôm nay có kẻ bấm ngọn lá màu "giùm" mình. Sáng nay mình đã tóm được kẻ trộm mang họ Tý. Trước giờ, thấy mọi người than phiền trồng cây hay bị chuột phá. Mình thì cứ ung dung rằng trồng cây trên sân thượng không bao giờ có chuột nhưng có lẽ lũ chuột đã đánh đu theo giàn giáo của nhà bên cạnh mà leo lên phá phách.

Đây là "top 3" những cây lá màu có số phiếu bình chọn cao nhất, hihi.

Em này mới diêm dúa làm sao ! Viền lá xẻ răng cưa, phiến lá hơi quăn lại. Đúng là một bà cô đỏm dáng.


Còn em này thì thật dịu dàng nhưng vẫn rực rỡ như thiếu nữ.


Anh chàng này có màu nâu tím rất là nam tính nhé.


Hôm nay, chậu cây lá tím đã khỏe, trông thật sum xuê.


Mình đã trồng một hàng lá màu dọc tường. Mong cho hàng lá màu đủ loại lớn thêm chút nữa sẽ che đi bức tường xám và phiến đá đen khô cứng.

Thứ Tư, 20 tháng 4, 2011

Tiểu cảnh cây không khí

Cây không khí (tillandsia) là loài cây độc đáo vì chúng không  trồng trong đất mà rễ của nó cần phải được phơi ra ngoài không khí.

Cây không khí của mình là tillandsia ionantha. Còn ioanatha gì gì nữa thì mình chịu vì hình thù của chúng nhìn lướt qua tương đối giống nhau. Để ý kỹ mới thấy nó khác nhau ở chỗ có anh râu thẳng đứng, có anh râu cong, anh thì râu mảnh phủ lớp nhung trắng, anh lại râu to và xanh rì. Ôi nhức đầu !

Khi mình mua, cây không khí của mình được gắn trên tảng đá ong. Lúc đầu mình còn rón rén xịt xịt cho nó tí nước mỗi ngày. Sau, mình nhúng luôn cả tảng đá vào thau nước. Tảng đá ong rất giữ nước, lúc nào cũng ẩm ướt và bám đầy rêu. Vậy mà mình thấy chàng ta có vẻ khoái, xanh mơn mởn và đẻ con cả nùi.

 

Chàng nào sắp nở hoa thì trước đó, da thịt chuyển màu đỏ au. Ra hoa xong, chàng trông có vẻ xí trai nhưng xung quanh đó là một đàn hậu duệ.Lúc đầu, mình cho bụi không khí đứng cạnh anh lính. Chủ đề là ..." Canh gác nơi biên giới", hehe.

 

Bây giờ thì chán rồi nên mình đổi "xì tai" là ... "Đầm lầy", hihi.
Mình tách vài cây không khí ra. Chuẩn bị hai khúc lũa, ít đá ong, đá thủy sinh, một cái chậu nhét kín lỗ thoát nước.
Sắp xếp bố cục theo ý thích và chỉ việc đặt mấy tép không khí vào hốc cây lũa. Một thời gian sau, rễ cây không khí sẽ tự bám chặt vào.


Kết quả cuối cùng
Mình bắt chước bạn, cho nước vào trong chậu cho ... ếch lội bì bõm luôn vì cây không khí thích hơi nước mát mẻ mà. Cứ thử xem sao, dù gì cũng còn ... cả nùi không khí xơ cua. Không thử sao biết hén.

Trông cũng chưa được sinh động lắm vì có mỗi một loại ionantha. Khi nào có duyên gặp được loại không khí khác thì mình sẽ bổ sung vào sau.

Thứ Ba, 19 tháng 4, 2011

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa lớn tối hôm qua, không khí trở nên mát mẻ, trong lành. Cây cối cũng được tắm gội sạch sẽ. Sáng ra thăm vườn, trời còn mù nên các em hoa vẫn đang ngái ngủ. Chỉ chút nữa nắng lên thì các em sẽ thức dậy ngay thôi.

Mưa lớn quá, nửa đêm mình phải chạy lên xem lá rụng có làm nghẹt lỗ thoát nước không. Sáng ra cũng sợ cây gãy, chậu đổ nhưng may quá không sao.

Tuy nhiên, có một tên trộm nào cắn nát đám lá màu ? Ốc sên ư, mùa này chưa có. Sâu cũng không phải. Sâu ăn lá gọn gàng chứ không vừa ăn vừa xả rác. Chim sẻ cũng không cắn lá vào ban đêm được. Chuột trên sân thượng ư ? Chuột sao chỉ cắn trên ngọn lá màu mà không cắn ngang thân nhỉ. ? Tức quá. Phải tìm ra thủ phạm mới được


Làm giá đỗ quá dễ

Hồi còn ở trong căn nhà chật chội, mình thu xếp đặt được bốn thùng xốp để trồng rau. Tuy chỉ đủ để ... nấu cháo cho con gái cưng nhưng mục đích của mình cũng chỉ có vậy thôi mà.

Bây giờ, ở nhà rộng hơn, sao lại chẳng có một thùng rau nào. Vô lý quá đi thôi ! Đầu óc lúc nào cũng nghĩ đến chuyện cơi nới, làm giàn, làm giỏ treo để trồng thêm được nhiều hoa.

Mấy bữa nay học được cách làm giá của em Toctien, mình bắt tay làm liền vì ... nó không chiếm chỗ trồng hoa của mình, hic hic...

Mình dùng 50g đậu xanh, ngâm nước vài tiếng cho nở. Sau đó loại bỏ hạt hư và dàn đều trên bao gạo cũ. Xong xuôi thì phủ một bao gạo khác lên trên và đè một vật nặng lên trên cùng. Hàng ngày tưới nước giữ ẩm khoảng 2, 3 lần.


Sau một ngày, đậu đã nảy mầm


Sau 3 ngày, giá đội cả hai tấm thớt nhô cao lên. Mục đích đè vật nặng là để cọng giá mập và lùn.


Thu hoạch sau 3 ngàyCám ơn em Toctien. Chiều nay anh Út Ụt đã order món lòng gà xào giá rồi. Hẹn đĩa dưa giá vào mẻ sau :-)

Chủ Nhật, 17 tháng 4, 2011

Vườn thơm

Mỗi ngày, có khi là mỗi buổi vườn lại có những mùi hương khác nhau.

Buổi sáng là mùi thơm ngát của bạch yến. Chỉ cần một hoặc hai bông bạch yến nở là cả vườn thơm lừng. Mặc dù trên sân thượng có rất nhiều gió nhưng nhắm mắt lại cũng biết được - hôm nay, trong vườn, có một con yến trắng đã dang đôi cánh.


Buổi tối là mùi thơm nồng của four o'clock. Hoa nở từ chiều nhưng đến tối mới bắt đầu tỏa hương thơm. Khi mặt trời thức dậy thì hoa đã tàn. Tuy vậy, ngày nào four o'clock cũng nở.


Có khi, người ta yêu hoa vì sắc nhưng cũng có lúc vì một mùi hương mà người ta phải trồng ... cả một cái cây :-))


Bông hồng này mình chỉ thấy nó đẹp khi còn hàm tiếu  thôi. Đến ngày thứ hai thì ẻm cười toe toét trông vô duyên tệ thế nhưng mùi hương của nó thì thư giãn vô cùng, thơm thoang thoảng ... nhẹ nhàng ... ngất ngây.

Có những loại hoa đã gắn bó với mình một thời gian nhưng rồi một lúc vô tình mình mới phát hiện ra rằng em ấy cũng có một mùi thơm thật dễ chịu. Mất mấy buổi tối liền, mình cứ nghĩ là cây ngọc lan trong khu phố thơm quá, cứ nức nở khen. Đến một hôm thăm vườn vào buổi tối, mình thấy hương thơm ấy ở thật gần. Wow, hóa ra là liễu mai / liễu hồng (panama rose). Thế nhưng đến sáng là mùi thơm biến mất, mặc dù hoa vẫn còn đây. Y như nàng công chúa lọ lem trong chuyện cổ tích vậy.


Còn rất nhiều mùi hương khác ở trong vườn. Mùi thơm rất "thiền" của hoa súng, mùi ngai ngái của lady in red, mùi thanh thanh của lan huệ... và còn bao nhiêu mùi hương khác mà mình chưa phát hiện ra.
Yêu lắm khu vườn nhỏ trên cao.

Thứ Ba, 12 tháng 4, 2011

Góc hoa

"Dự án" làm mới lại vườn mới thực hiện được bước đầu. Vẫn còn nhiều "hạng mục"  đang trong giai đoạn ... "òn ỉ", hahahaha. Vì vậy, mình chỉ  có được những "góc hoa" chứ chưa thể là cả một vườn hoa như ý muốn.
Thôi kệ, trồng cây phải trồng ... mười năm cơ mà nên cứ từ từ vậy, và còn phải có cảm hứng nữa. Giờ mình tạm vui với những góc hoa này đã.

Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011

Làm mới lại vườn - phần 2

Đối với mình,  ngắm hoa ở trong một khung cảnh đẹp thì cảm thấy hoa càng đẹp hơn. Vì vậy trồng cây, mình không chỉ quan trọng việc chăm cây cho tốt mà còn muốn sắp xếp để có được một không gian đẹp nữa. Nhưng việc "sắp đặt" mình lại thấy khó hơn việc "trồng", vì vậy cứ xếp đi, xếp lại vẫn chưa ưng ý.

Mình nhận thấy mình chưa có cây cao, dáng đẹp, màu sắc nổi bật để làm cây chủ cho cả mảnh vườn mà cây nào cũng cao xêm xêm nhau. Mua cây to sẵn thì mình không muốn. Vì vậy, có lẽ mình phải kê thêm cho chậu cao hơn, để có chỗ cao, chỗ thấp?! Tiếp tục thử nghiệm, tìm kiếm ....

Còn bây giờ thì ngắm hoa đã.
Mình thích cây dâm bụt này lắm. Hoa rực rỡ, siêng bông, cây nhanh lớn.Còn chậu này để dịu mắt lại sau khi ngắm hoa. Chậu toàn lá với màu tím chủ đạo. Cây trong chậu vẫn chưa khỏe, lá màu bị bầm chứ chưa ửng màu hồng tím, cây chùng chưa rũ dài nhưng mình hy vọng một thời gian nữa nó sẽ hồi sức.