Trang chủ

Thứ Ba, 22 tháng 3, 2011

Mùa lan huệ

Trước đây mình không quan tâm đến loại hoa này lắm vì thật ra chẳng biết cách trồng cho nó ra hoa. Từ khi học được cách ép và thành công trận đầu, mình thừa thắng xông lên với củ tiếp theo. Kết quả đúng như dự kiến. Vòi bông đã nhú lên ở vị trí mình nghi ngờ. Giờ chỉ còn hồi hộp chờ xem nó ra màu gì thôi.


Còn vài củ có thể ép được nhưng lúc đó nó còn đang nuôi con nhỏ. Giờ con đã lớn nhưng bây giờ ép thì đã qua mùa huệ rồi. Thôi để dành lực lượng sang năm ra quân cho "có hội có thuyền" vậy.

Có huệ nở lai rai thì sướng âm ỉ kéo dài nhưng như vậy lại chẳng thể lai tạo giống mới được. Năm sau mình sẽ cho nở đồng loạt. Mình vẫn chưa thành công với ca TTNT nào. Trái đã đậu nhưng chưa kịp chín thì vòi đã héo... huhu. Quyết phục thù, mình mua một củ màu đỏ về để phối với củ màu cam bạn tặng.
Nhụy của em cam này khép nép ghê quá, dù đã qua ngày thứ 2, trông không "gợi cảm" như những em khác nên chẳng biết có chịu làm mẹ không nữa. Xem bài thụ phấn cho lan huệ thấy có vẻ dễ dàng, tưởng ngon ăn mà ... ăn không dễ, chắc tại mình chưa bắt đúng thời điểm.

Thứ Hai, 21 tháng 3, 2011

Vẫn là linh tinh hoa cỏ

Linh tinh vì chúng nó ngổn ngang quá, vẫn bị dí chạy vòng vòng chưa thể ngồi yên một chỗ được. Cây nào  yểu điệu thì đã lên thiên đường, còn lại những cây trơ gan cùng tuế nguyệt vẫn bền bỉ ra hoa.

Bệnh nằm bẹp hai ngày, càng nằm lại càng thấy mệt, mình ra sân ngắm cây dừa cạn, thấy có vài trái đã khô hạt. Thu lượm hạt xong thì vui tay gieo luôn. Rồi  nhận ra trong vườn có vài bông hoa đang nở chờ mình ngắm. Lại xách máy đi một vòng chụp lung tung. Vậy mà tự nhiên thấy người khỏe ra.

Cây sống đời trồng từ cây con bé xíu giờ đã bắt đầu đơm hoa. Hình như cây này một năm chỉ có hoa một lần thì phải ?!


Bách thủy tiên đẹp giản dị. Hoa mút mùa. Cần nắng vừa phải.


Hỏa hoàng đúng như tên gọi, rực một màu lửa, ra hoa từng đợt.


Chuối pháo hoa đẹp và lạ, lại lâu tàn hơn các loại chuối kiểng khác. Có điều chỗ ở của nó đã bị bụi tre chèn ép dữ dội lắm rồi. Đợt này mình sẽ phải tìm chỗ ở mới cho nó.


Ở dưới sân, lão tre là bá chủ thiên hạ, lão chẳng chịu nhường ai cả  nên dần dần mình chẳng còn trồng được cây gì xung quanh lão nhưng trồng lão mình rất khỏe, chẳng phải lo bón phân, tưới nước gì cả ngoài việc hàng ngày quét lá rụng. Đổi lại sự bành trướng, lão cho nhà mình một bóng mát. Sẽ rất giá trị khi những buổi trưa về mở cổng, có một bóng xanh rợp mát để đứng chờ trước khi vào nhà. Thôi thế thì phải chọn lấy một, dưới sân chỉ có bóng mát và cây chơi lá thôi nhé, còn muốn ngắm hoa đành leo lên sân thượng vậy.
Thứ Ba, 15 tháng 3, 2011

Hoa cỏ linh tinh

Dạo này mình đau đầu cho cái " dự án sân thượng" quá. Cuối tuần lang thang, vừa thư giãn vừa để ý xem có chất liệu hoặc ý tưởng nào hay không.


Vườn nhà, vài bông hoa vẫn nở nhưng đang trong tình trạng "quy hoạch treo" nên mình không thấy vui vẻ gì.
Chưa làm được cái mình mong muốn, buồn quá, ngứa tay, mình lại đem gieo hết số hạt chia chác hôm ọp ẹp ở VT rồi. Hy vọng kỳ này nó không gặp tai nạn như những lần trước.


Còn đây là cây gieo hạt hôm "ọp" ở BQ còn sót lại sau vụ tai nạnMong mau đến ngày được yên ổn trồng cây và ngắm hoa.

Thứ Hai, 7 tháng 3, 2011

Thềm nhà có hoa (tập 2)

Tập 1 là thềm nhà với đủ mọi thể loại cây cỏ. Hoa lá có lúc tưng bừng đấy nhưng có lúc mình  thấy "loạn thị" với thập cẩm màu sắc và các tầng cao thấp khác nhau.  Mệt mỏi quá, nhìn nhức mắt quá, dọn vườn thôi thì dọn hết.


Nói là dọn hết nhưng vẫn "tiếc của" mấy cây thu hải đường đang ra hoa đẹp.


Sáng nay mình đi tập thể dục về, xuống bếp ngồi mở quạt cho mát thì gặp ... con chuột. Mình hét ầm lên và chạy lên lầu, mặc kệ cho chàng xử lý nó. Mở cửa ra ban công hóng mát, trời vẫn còn mờ mờ tối nhưng hoa thanh tú đã nở toe toét từ lúc nào rồi.

Hoa dễ thương ghê chứ. Nhìn màu xanh thấy lòng dịu mát


Nếu mình đừng tham thu hải đường mà trồng hết cả hàng thanh tú nhìn cũng "phê" lắm. Thôi đợi thềm nhà có hoa tập 3 vậy.