Trang chủ

Thứ Ba, 26 tháng 10, 2010

Cây xanh nội thất

Thứ Sáu, 22 tháng 10, 2010

Thềm nhà có hoa


Thứ Hai, 18 tháng 10, 2010

Verbena

Vườn nhà mình hôm nay đã có 6 màu verbena khoa sắc. Cây này tên VN là "cúc nữ hoàng", nhìn chẳng giống hoa cúc tí nào nhưng mà đẹp thật. 
Đây là giống nhập từ Thailand. Còn giống nội địa chỉ có một màu hồngCây này chịu nắng, thích uống nhiều nước. Nếu trồng trên mặt đất thì cành bò đến đâu, rễ mọc theo đến đó. Mình không có nhiều đất cho ẻm bò nên nhốt ẻm vào cái chậu treo, cành rũ ra những chùm bông thật là thích

Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2010

Thăm vườn

Trồng cây đến ngày được ngắm hoa thật là thích nhưng trồng cây mà nhìn thấy cây lớn lên từng ngày cũng thích không kém. Mình có "bệnh" thích ngắm cây. Ngày nào cũng ra ngắm nghía từng cái lá, nhìn nó xanh mơn mởn, thấy được nó lớn lên từng ngày đâm ra "nghiện".

Đây là những cây lan huệ mình trồng từ hạt. Lúc đầu thấy nó lâu lớn lắm, ì ạch mãi, lại còn bị chim sẻ vặt lá mấy lần nhưng dạo này thấy nó bắt đầu nhổ giò, nhìn đã ghê.Còn đây là củ lan huệ mình đem về từ ĐGT. Ngày nhập hộ khẩu vô nhà mình nó mới bé bằng củ huệ ở trên thôi. Sau gần 8 tháng nó đã lớn từng này. Mấy em lan huệ trồng từ hạt này là "con lai". Mình mong chờ đến ngày em ra hoa sẽ có những màu mới lạ. Nhưng giờ nhìn em ăn ngoan chóng lớn mình cũng đã thấy sướng rồi

Tiếp theo là em Running Iris mang về từ TSV. Em đang làm "chuột bạch" xem có thích nghi với khí hậu nóng ẩm ở đây không. Mình thấy em rất ổn, hôm nay còn nhú thêm 2 cái gì ở dưới gốc, không biết có phải là đẻ con không.
Em bông huế thì có vẻ đói ăn. Mình bón phân một lượt với những cây khác nhưng em này lúc nào cũng đòi ăn thêm nếu không là em vàng lá và đứng ì ra đó. Cho em miếng urê hay dynamic thì mấy bữa sau em lại phơi phới liền. Thấy ghét dễ sợ.
Em đăng tiêu (lan tiêu) hôm mình mua về rồi thay chậu thì em héo rũ ra, rụng hết lá. Giờ thì em đã lên tược mới rồi. 
Cây ơi, lớn nhanh nhé !

Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010

Ác mộng

Mình có mấy loại tóc tiên :
Loại màu trắng


Loại màu hồng, loại này hồi nhỏ mình cũng đã từng trồng.


Hai loại trên vẫn thường thấy ở mấy chỗ bán cây kiểng.
Còn loại hồng "đặc biệt" này mình xin ở ĐGT, nó phải to gấp đôi gấp ba lần loại bình thường.


Mình còn có màu vàng xin ở TSV mà chờ đợi mấy tháng rồi vẫn chưa thấy nở. Hoa tóc tiên thật là dễ thương, trông giống như bông lan huệ nhí.

Đối với mình, cây gì kiếm ở chỗ bán không có mà phải đi xin xỏ thì nó là cây "quý". Vậy mà điên tiết làm sao lũ nấm lại nhè vào chậu tóc tiên quý này để xực. Lúc đầu mình chưa có kinh nghiệm, chưa hiểu chuyện gì xảy ra nên chưa nhanh tay xử lý để nó phát triển một đám trông thật là gớm ghiếc.


Mình đã nhổ lên, rửa sạch củ bằng nước rửa chén, ngâm trong dung dịch diệt nấm rồi để khô trong vài tuần. Nhưng dường như tụi nấm vẫn chưa chết. Mình trồng lại  những củ còn nguyên vẹn chưa bị nấm ăn trong chất trồng mới.


Công nhận tụi tóc tiên này cũng giống tụi lan huệ. Trông khô quắt như củ hành khô vậy mà trồng xuống lại lên ngon lành, cây lại tiếp tục ra hoa. Được 2 tháng yên ổn. Suốt cả tuần rồi mưa dầm thì hôm qua mình lại phát hiện dấu hiệu của nấm trên 2 củ tóc tiên trắng. Mình nhanh tay nhổ bỏ luôn rồi nhưng vẫn lo nấm tiếp tục phát triển trên mấy củ tóc tiên quý.

Mình còn một củ huệ cũng bị nấm ăn mà không giải quyết dứt điểm được. Cứ trời mưa dầm là nấm lại nổi lên. Thật là điên cái đầu.

Thứ Hai, 11 tháng 10, 2010

Hoa đồng cỏ nội

Ngắm nghía hết vườn cây, chợt thấy rằng mình toàn thích những loại hoa bình dị.

Đây là hoa lẻ bạn. Ngày nhỏ mình thấy nó xấu hoắc nhưng gần đây, xem hình trên net thấy người ta trồng cả thảm tím lịm thật ấn tượng, tự nhiên mình lại thích. Giờ nhìn kỹ thấy hoa lẻ bạn cũng đẹp chứ nhỉ. Chụp hình trong nắng sớm, đóa hoa thật lung linh


Còn đây là cây chuỗi ngọc. Cây này ít có trái hơn cây màu tím nhạt. Ngày bé mình hay hái hoa và trái cây này cắm bình trang trí nhà. Tiếc là hồi đó không có máy hình chứ mình nhớ có lần mình đã ngẫu hứng chế ra một bình hoa rất độc đáo với hoa chuỗi ngọc này.


Hoa này có tên mỹ miều là ngũ sắc, còn ngày bé thì mình gọi là...hihihi. Ủa mà sao đa số hoa đồng cỏ nội đều gắn với kỷ niệm ngày xưa thế nhỉ. Hai màu hoa này sao không thấy đậu trái ? Còn "hoa ngày xưa" của mình mới thật sự là ngũ sắc. Nó có màu tím nhạt, màu vàng, màu trắng... Hoa tàn thì đậu một chùm trái, khi trái chín có màu đen, vị ngọt. Con nít xóm mình ( trong đó có mình ...he he) chuyên hái trái này để ăn.Còn bây giờ thì mình đang thích em này. Em cũng chỉ là loài bèo dạt mây trôi mọc ở bờ mương, ao hồ thôi mà sao hoa đẹp quá xá.

Chủ Nhật, 10 tháng 10, 2010

Lan huệ tuyết thanh

Củ huệ này do con gái cô X đem từ Amsterdam về và cô X đã tặng lại mình. Đầu tháng 9 nó đã nhú vòi bông nhưng chờ mãi mà chẳng thấy nó lớn gì cả.
Mình đưa hình cho "thầy bói xem voi" ... í lộn... xem huệ thì "thầy" phán là 16 ngày nữa huệ nở nhưng đến 16 ngày sau thì nó lại như thế này.
Sao nó xé bao hoa rồi mà chẳng có cái gì cả. Ôi thất vọng quá.
Thế rồi 2 ngày sau đã như thế này. Yeahhhh, vậy là sắp được ngắm huệ rồi .
Hồi hộp quá. Đây là lần đầu tiên mình ngắm quá trình phát triển để hình thành một bông lan huệ
Tuy mình chỉ chờ ngắm hoa chứ không có công nuôi dưỡng em từ nhỏ đến lớn nhưng mình vẫn yêu em và  thấy em đẹp lắm. Hoa trắng, họng xanh, cánh hơi nhún bèo giống em tuyết thanh nhưng mình cũng không chắc có phải em tên là tuyết thanh không vì mình vẫn chưa rành về lan huệ.Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

Vườn sân thượng

Sân thượng là nơi mà mọi người trong nhà ít khi lui tới nhưng nó lại là "giang sơn" của mình. Giá như mình có một mảnh vườn để trồng hoa cho cả nhà cùng ngắm thì thích biết mấy. Nhưng thôi, đó là ước mơ của nhiều năm sau nữa. Bây giờ, với cái sân thượng này cũng đủ để mình "nghịch đất" thỏa thích rồi.

Sau bao nhiêu "lèo nhèo", chàng đã đóng cho mình một cái giàn để  bìm bìm leo. Mất một buổi sáng chủ nhật, 2 vợ chồng đi mua tầm vông. May quá về đến nhà an toàn. Con gái đưa tầm vông từ dưới đất lên ban công lầu 1 cho mẹ, mẹ lại đưa tiếp lên sân thượng cho ba. Rồi ba dang nắng cưa cắt (có được bồi dưỡng chè đậu đen đó nha, hi hi). Mất thêm một buổi tối để ba cột dây thép cố định giàn.

Đến khi chàng dựng giàn vào vị trí, mình sắp xếp lại chậu ... ơ... tự nhiên thấy cái vườn đẹp không ngờ (he he... tự tin quá đáng) nhưng quả thật là đẹp nhất từ trước đến giờ. Chàng nói nó đẹp là do có giàn của chàng đóng. Cám ơn chàng nhiều nha. Nhưng nó đẹp một phần cũng do có "con Mercedes" phế thải của con trai làm focal point nữa chứ bộ.